Vì sao các đội cứu hộ ca ngợi SOS trên iPhone 14

Apple đã ra mắt tính năng SOS khẩn cấp mới của mình thông qua tính năng vệ tinh cho người dùng iPhone 14 Pro Max vào tháng 09 năm ngoái, và chúng ta cũng đã thấy những câu chuyện cảm động về tính năng này trong thế giới thực. Một câu chuyện từ Canada được chia sẻ rầm rộ về tình huống khẩn cấp khi sử dụng SOS thông qua vệ tinh giúp cứu sống 2 người phụ nữ bị kẹt trong vùng hoang dã sau một tai nạn trên Google Maps.

SOS khẩn cấp của iPhone qua vệ tinh giúp tăng tỷ lệ giải cứu thành công cho các đội cứu hộ

Theo báo cáo của Times Colonist, có 2 người phụ nữ đang trên đường về nhà sau chuyến đi đến Alberta thì lại bị lạc gần McBride - một ngôi làng nhỏ ở British Columbia, Canada. Trên đường lái xe trở về, thì đã có một vụ tai nạn trên đường cao tốc nên tuyến đường trên đã đóng cửa, vì vậy 2 người phụ nữ này đã kiểm tra Google Maps để tìm một tuyến đường khác thay thế.

Google Maps đã dẫn họ đi vòng vào một con đường ở Holmes Forrest. Con đường này đã bị tàn phá sau một cơn bão tuyết, và 2 người phụ nữ này hoàn toàn không biết điều đó.

Theo các cơ quan tìm kiếm và cứu hộ, thì họ đã đi được khoảng 20km theo con đường đó trước khi đâm vào một “bức tường tuyết”. Thậm chí còn có chiếc máy cày cũng bị mắc kẹt tại đây. Vì đây là con đường dẫn vào một khu rừng, và không có dịch vụ di động nào có sẵn tại đây nên việc liên lạc với bên ngoài rất khó khăn. Tuy nhiên, một trong hai người phụ nữ sở hữu chiếc iPhone 14 và họ nghĩ ngay đến việc sử dụng SOS khẩn cấp thông qua vệ tinh để gọi cứu hộ.

Sử dụng iPhone 14, họ có thể gửi tin nhắn và vị trí của mình đến trung tâm cuộc gọi của Apple. Từ đó, trung tâm cuộc gọi của Apple sẽ liên hệ với trung tâm cuộc gọi “Northern 911” ở Canada, sau đó kích hoạt cuộc gọi đến các dịch vụ khẩn cấp ở British Columbia. Cuối cùng, đội cứu hộ sẽ nhận được một “gói thông tin”, trong đó bao gồm cả tọa độ GPS.

Các nhân viên điều phối tìm kiếm và cứu hộ, bao gồm cảnh sát hoàng gia Canada, đội tìm kiếm và cứu hộ British Columbia, và đội tìm kiếm cứu hộ Thung lũng Robson, đã có thể xác định được vị trí của 2 người phụ nữ thông qua GPS. Họ đã kéo xe họ ra khỏi tuyết và giúp họ quay trở lại đường cao tốc.

Người cứu hộ nói gì về tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone 14

Dwight Yochim, một quản lý cấp cao của British Columbia Search and Rescue, cho biết rằng đây là lần đầu tiên có người sử dụng tính năng mới ở British Columbia.

Không có một dịch vụ di động nào tại đó nhưng tình cờ họ sở hữu điện thoại Apple mới nhất có SOS và họ kích hoạt nó, đây là lần đầu tiên có người sử dụng SOS ở British Columbia.

Nếu không có tính năng SOS, thì rất có thể đội tìm kiếm cứu hộ sẽ nhận được thông báo mất tích từ gia đình nạn nhân và bắt đầu tìm kiếm tất cả những khu vực mà họ nhìn thấy lần cuối, rồi lần mò đến nơi mà họ ở, và sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức cho điều đó.

“SOS khẩn cấp đã cứu mạng của họ” Yochim tiếp tục nói. “Đây là một tính năng khẩn cấp rất có ích cho người dùng. Công nghệ này có tiềm năng giúp chúng tôi cứu sống và giảm lượng thời gian cần thiết để làm điều đó”.Yochim, “ước tính rằng nhóm của anh ấy đã thực hiện khoảng 1.700 đến 1.800 cuộc tìm kiếm và giải cứu hàng năm. SOS khẩn cấp thông qua vệ tinh trên iPhone 14 đã giúp chúng tôi rất nhiều trong cuộc tìm kiếm và cứu hộ”. “Nếu chúng tôi đã biết chính xác đối tượng đang ở đâu, thì tất cả những gì chúng tôi cần làm là đến đúng vị trí để giải cứu họ” Yochim nói.

Cách sử dụng SOS thông qua vệ tinh trên iPhone 14

Lưu ý, tính này này hiện tại chỉ được Apple áp dụng ở một số thị trường như Mỹ và Canada. Dịch vụ này được Nhà Táo thiết kế để tự hoạt động và giao diện sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước. Bạn cũng nên biết là sử dụng SOS tương đương với việc gọi cho cứu hộ.

Nếu điện thoại của bạn không thể gọi điện cho cứu hộ, thì tùy chọn tin nhắn cho các dịch vụ khẩn cấp thông qua vệ tinh sẽ xuất hiện. Để bắt đầu, thì bạn hãy nhấn vào nút “văn bản khẩn cấp qua vệ tinh”. Ngoài ra, bạn cũng có thể vào tin nhắn để nhắn tin cho đội cứu hộ hoặc SOS, sau đó chạm vào dịch vụ khẩn cấp.

Tiếp theo, hãy nhấn vào báo cáo khẩn cấp. Vì không thể trò chuyện qua lại khi kết nối vệ tinh như điện thoại thông thường, nên Apple đã làm việc với những người điều phối khẩn cấp để tạo ra một biểu mẫu thu thập thông tin cần thiết mà họ cần để tiến hành công tác cứu hộ.

Lúc này, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi khẩn cấp dựa trên tình huống của mình. Các loại trường hợp khẩn cấp mà bạn có thể chọn là:

  • Vấn đề về ôtô hoặc phương tiện.

  • Ốm đau hoặc chấn thương.

  • Cướp.

  • Bị lạc hoặc bị mắc kẹt.

  • Cháy.

Tùy thuộc vào trường hợp khẩn cấp của bạn, thì bạn sẽ nhận được các lời nhắc và câu hỏi tiếp theo khác. Tiếp theo, thì thiết bị sẽ hướng dẫn bạn kết nối với vệ tinh. Giao diện hướng dẫn đơn giản để bạn có thể tìm vệ tinh và duy trì kết nối. Khi vệ tinh di chuyển, thì bạn sẽ được nhắc là chuyển sang trái hoặc phải để duy trì kết nối.

Khi bạn đã kết nối, thì iPhone của bạn sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng văn bản với những đội tìm kiếm cứu hộ khẩn cấp và cung cấp thông tin cho họ, trong đó bao gồm vị trí của bạn (bao gồm cả độ cao), thông tin quan trọng như ID y tế, thông tin liên hệ khẩn cấp (nếu bạn đã thiết lập chúng) và cuối cùng là thời gian còn lại của Pin iPhone của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể được đặt câu hỏi thông qua tin nhắn bổ sung, chẳng hạn như bạn đang ở đâu hay bạn có dùng thuốc không.

Ở đầu màn hình, sẽ có một cửa sổ hiển thị kết nối của thiết bị với vệ tinh và trạng thái tin nhắn của bạn. Sau đó, người điều phối khẩn cấp nhận tin nhắn của bạn và trả lời qua văn bản. Nếu những dịch vụ khẩn cấp tại địa phương của bạn không hỗ trợ tin nhắn văn bản, thì Apple cũng đã thiết lập các trung tâm chuyển tiếp với các nhà điều hành làm trung gian giữa bạn và công văn khẩn cấp.

Có thể dùng thử tính năng khẩn cấp thông qua vệ tinh không?

Apple đã tạo ra một chế độ demo, cho phép iPhone kết nối với vệ tinh mà không cần phải gọi hoặc liên hệ với đội cứu hộ. Trải nghiệm này gần giống với những gì tôi đã giới thiệu ở trên, ngoài trừ việc bạn không thể liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp. Để tham gia bản demo, bạn hãy mở cài đặt. Sau đó, chạm vào SOS khẩn cấp và cuộn xuống dưới cùng để thử bản demo.

Bản demo SOS khẩn cấp thông qua vệ tinh sẽ tắt kết nối di động của bạn và cung cấp cho bạn xem trước bảng câu hỏi khẩn cấp. Tuy nhiên, nó không thực sự liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp. Tiếp theo, thiết bị sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm vệ tinh. Đây được xem là một cách hay để người dùng bắt đầu làm quen với tính năng ưu việt này.

Bạn hãy tham khảo bảng giá điện thoại iPhone 14 Pro Max và iPhone 13 Pro Max tại cửa hàng MobileWorld nhé! MobileWorld hứa hẹn sẽ đem đến cho người dùng những thiết bị công nghệ chính hãng, cập nhật những dòng sản phẩm mới nhanh nhất của những gã khổng lồ công nghệ lớn, kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều tín đồ yêu công nghệ hiện nay.

Mobileworld.com.vn là chuỗi Cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín đã hoạt động hơn 8 năm (từ 2014). MobileWorld chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhone, Samsung, Google chính hãng, Fullbox, quốc tế, like new.

Điện thoại tại MobileWorld luôn có giá rẻ hơn thị trường 10-30% và vẫn được bảo hành đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng căn bản đến cao cấp. Mobile World hiện đã hợp tác cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín cung cấp gói trả góp 0% cho khách hàng.

Có thể bạn sẽ thích

Galaxy Note 20 Ultra 5G Mới 100% Fullbox 128GB - 2 SIM Bản mỹ - ( Chip Snapdragon 865+)Mới Fullbox - Mỹ 2 SIM
Galaxy Note 20 Ultra 5G 256GB Mới 100% Fullbox - Bản hàn quốc - ( Chip Snapdragon 865+ )Mới Fullbox - Hàn Quốc
Galaxy Note 20 Ultra 5G Mới 99% Like new 256GB - Hàn Quốc ( Chip snapdragon 865+ )Like new - Hàn Quốc
Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Like new 99%Like new