Cách cài đặt và sử dụng eSIM trên iPhone nhanh chóng nhất

Hiện tại chỉ có một số dòng iPhone như từ iPhone Xs trở về sau mới hỗ trợ được eSIM, ngoài ra người dùng cần nâng cấp iPhone lên phiên bản hệ điều hành iOS 12.1 mới có thể kích hoạt được eSIM. Nếu bạn đang tìm cách đăng ký eSIM trên iPhone, dừng chân tại bài viết này nhé!

Cài đặt eSIM trên iPhone

Cài đặt eSIM trên iPhone

Xem thêm:

Mục lục

  1. Giới thiệu về eSIM

  Trong thời đại số hóa ngày nay, eSIM đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đây là một công nghệ mới về thẻ SIM, khác biệt hoàn toàn so với SIM vật lý truyền thống mà chúng ta thường thấy.

  eSIM là viết tắt của Embedded Subscriber Identity Module, dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là "Mô-đun Định danh Người dùng Nhúng". Điểm đặc biệt của eSIM so với SIM truyền thống là nó không có hình dạng vật lý, không cần thay đổi thẻ SIM trên điện thoại di động. Thay vào đó, thông tin SIM được lưu trữ trực tiếp trên chip điện tử bên trong thiết bị.

  eSIM

  eSIM

  2. Lợi ích của eSIM

  - Tiết kiệm không gian: eSIM loại bỏ nhu cầu sử dụng thẻ SIM vật lý, giúp tiết kiệm không gian trong thiết kế của iPhone như iPhone 12 Pro Max, đặc biệt là cho các thiết bị có kích thước nhỏ gọn.

  - Dễ dàng chuyển mạng: Sử dụng eSIM, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà mạng mà không cần thay đổi SIM vật lý. Điều này tiện lợi khi bạn đi du lịch hoặc muốn thay đổi dịch vụ mạng.

  - An toàn và bảo mật: eSIM được bảo vệ bởi các lớp bảo mật cao, giúp ngăn chặn việc sao chép thông tin SIM hoặc thao tác không được ủy quyền.

  - Hỗ trợ nhiều dịch vụ: eSIM cho phép cài đặt và quản lý nhiều dịch vụ mạng khác nhau trên cùng một thiết bị, giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng dịch vụ điện thoại di động và dữ liệu.

  Tính bảo mật trên eSIM cao hơn

  Tính bảo mật trên eSIM cao hơn

  3. Vì sao sim điện tử ngày càng được nhiều người quan tâm?

  eSIM hay còn gọi là sim điện tử. Là loại sim có kích thước nhỏ nhất trong 5 loại sim hiện nay. Cao khoảng 6mm, dài 5mm với độ dày 0.67mm. eSIM được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị. Vẫn sở hữu các chức năng nghe gọi thông thường. Đặc biệt người dùng iPhone quan tâm về eSIM bởi tất cả các thế hệ iPhone đời trước đều chỉ hỗ trợ một sim vật lý. Khác với đa số các dòng smartphone Android hiện nay như Samsung S23.

  Nhu cầu người dùng muốn sử dụng nhiều số để phân bổ nhu cầu nghe gọi lớn. Vì vậy nếu thiết bị chỉ lắp 1 sim thì người dùng phải mua thêm một chiếc điện thoại khác. Điều này gây bất tiện và tốn kém. Hiểu được điều này, kể từ đời iPhone Xs đến iPhone 14 Pro Max, Apple đã nhanh chóng bổ sung eSIM cho “đứa con” của mình. Mặc dù, Apple không phải nhà tiên phong cho thế hệ smartphone sử dụng eSIM. Tuy nhiên từ khi Apple thêm loại sim này trên sản phẩm của mình, sim điện tử mới thực sự được biết đến nhiều hơn và trở thành một xu hướng.

  Dự đoán, những dòng iPhone tiếp theo của Apple vẫn có khả năng cao sẽ giữ lại eSIM. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người dùng sử dụng song song sim điện tử và sim vật lý trên iPhone của mình.

  4. Điều kiện để kích hoạt eSIM iPhone

  Trước khi bắt đầu quy trình cài đặt eSIM trên iPhone, đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau đây:

  iPhone Hỗ Trợ eSIM: Đầu tiên, bạn cần sở hữu một chiếc iPhone thuộc danh sách các thiết bị được hỗ trợ eSIM. Điều này đảm bảo rằng điện thoại của bạn có khả năng sử dụng công nghệ eSIM.

  Mạng Di Động Hỗ Trợ eSIM: Xác minh rằng nhà mạng mà bạn đang sử dụng có hỗ trợ eSIM. Điều này có thể thay đổi tùy từng quốc gia và nhà mạng, vì vậy nên kiểm tra hoặc liên hệ với nhà mạng của bạn để biết thông tin cụ thể.

  Kết Nối Wi-Fi (Trừ iPhone 14): Trừ khi bạn sử dụng một chiếc iPhone 14 mới nhất, iPhone của bạn cần kết nối với mạng Wi-Fi để có thể kích hoạt eSIM.

  Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành cài đặt eSIM trên iPhone một cách hiệu quả.

  Dòng iPhone có hỗ trợ eSIM

  Dòng iPhone có hỗ trợ eSIM

  5. eSIM hoạt động như thế nào trong thực tế?

  Sau khi eSIM trên điện thoại đã được kích hoạt và SIM vật lý được gắn vào, thiết bị hỗ trợ (như iPhone) sẽ hiển thị cả hai mạng trên màn hình đồng thời. Trong trường hợp thiết bị ở chế độ chờ, cả SIM vật lý và eSIM sẽ hoạt động cùng một lúc. Điều này có nghĩa là người dùng có thể nhận cuộc gọi và tin nhắn trên cả hai số mạng, tương tự như cách các thiết bị hỗ trợ 2 SIM vật lý hoạt động.

  Dĩ nhiên, bạn có thể cài đặt thiết lập để xác định số điện thoại sử dụng eSIM làm số mặc định cho cuộc gọi, SMS, iMessage và các tính năng liên quan, trong khi SIM vật lý được sử dụng cho dịch vụ dữ liệu di động. Hoặc bạn có thể thay đổi cài đặt ngược lại, tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

  Đối với dòng iPhone 14 mới, người dùng có khả năng lưu trữ nhiều eSIM, tuy nhiên, mỗi lần chỉ có thể sử dụng một eSIM. Điều này cung cấp tính linh hoạt cao hơn trong việc quản lý và chuyển đổi giữa các eSIM theo nhu cầu của từng tình huống cụ thể.

  Cài đặt eSIM làm số mặc định iMessage

  Cài đặt eSIM làm số mặc định iMessage

  6. Hướng dẫn cài đặt eSIM trên iPhone

  Dù chuyển đổi eSIM hay lắp một chiếc eSIM mới trên iPhone, bạn cũng cần cài đặt để kích hoạt và sử dụng. Hãy thao tác theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Mở Cài Đặt (Settings) trên chiếc iPhone

  • Bước 2: Chọn vào mục Di Động (Cellular)

  • Bước 3: Chọn vào Thêm gói cước (Add Cellular Plan)

  • Bước 4: Quét mã code QR của nhà mạng cung cấp bằng camera của iPhone. Mỗi sim sẽ được cấp 1 mã QR khác nhau.

  • Bước 5: Nhập mã xác nhận của nhà mạng nếu được yêu cầu.

  *Lưu ý: Trước khi kích hoạt eSIM, bạn phải đăng nhập WiFi.

  Đăng ký eSIM trên iPhone chỉ mất từ 2-3 phút để hoàn tất. Nếu iPhone của bạn dùng song song hai sim vật lý và eSIM thì bạn cần đặt tên cho eSIM. Sau đó thiết lập sim nào là sim gọi chính, sim nào sử dụng dữ liệu di động.

  Trước khi cài đặt eSIM phải kết nối Wifi

  Trước khi cài đặt eSIM phải kết nối Wifi

  7. Hướng dẫn dùng eSIM trên iPhone cho người mới bắt đầu

  Sau khi cách cài eSIM nhưng bạn vẫn chưa thực sự biết cách đặt tên hay đổi số sử dụng, hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

  7.1 Cách đặt tên eSIM trên iPhone

  Để phân biệt đâu là eSIM và đâu là SIM vật lý trên điện thoại của bạn, người dùng nên đặt tên cho eSIM sau khi kích hoạt. Chi tiết như sau:

  Truy cập vào Cài đặt > Di động > Chọn vào biểu tượng eSIM vừa mới thêm > Chọn vào tên mặc định của eSIM > Thay đổi tên bạn muốn và lưu lại.

  Nên đặt tên eSIM trên iPhone

  Nên đặt tên eSIM trên iPhone

  7.2 Cách đổi số sử dụng 3G/4G trên iPhone

  Để thiết lập một số cố định cho việc truy cập dữ liệu mạng, bạn có thể thao tác theo hướng dẫn sau:

  Truy cập vào Cài đặt > Di Động > Dữ liệu di động > Chọn số điện thoại (SIM) muốn dùng mặc định cho việc truy cập mạng.

  7.3 Cách xóa eSIM trên iPhone

  Để xóa dữ liệu trên eSIM của iPhone, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau: Truy cập vào Cài đặt > Di động > Chọn vào eSIM bạn muốn xóa > Xóa gói cước di động.

  8. iPhone nào được hỗ trợ eSIM?

  Như đã đề cập ở trên, kể từ đời iPhone Xs người dùng có thể đăng ký eSIM. Như vậy có nghĩa là, những chiếc iPhone sau có thể cài đặt eSIM song song với sim vật lý:

  Tuy nhiên, ba dòng iPhone Xs, iPhone Xs Max, iPhone Xr tại thị trường Hong Kong, Trung Quốc chỉ sử dụng hai sim vật lý mà không hỗ trợ eSIM.

  9. Nhà mạng nào hỗ trợ eSIM?

  Tại Việt Nam, Viettel và Vinaphone là hai nhà mạng đầu tiên hỗ trợ người dùng chuyển đổi từ sim thường sang eSIM để sử dụng. Tiếp đó là MobiFone cũng nhanh chóng “lấn sân” sang dòng sim điện tử để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Liệu thời gian tới, những nhà mạng khác tại Việt Nam có mở rộng dịch vụ của mình như ba nhà mạng tiên phong?

  Để đăng ký eSIM Viettel/Vinaphone/MobiFone, bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng. Ngoài ra, Viettel còn cung cấp ứng dụng chuyển đổi eSIM trực tuyến trên My Viettel cho người dùng.

  Mạng Viettel hỗ trợ eSIM

  Mạng Viettel hỗ trợ eSIM

  Trên đây là một số hướng dẫn về cách đăng ký eSIM. Nếu bạn sử dụng một chiếc iPhone có phiên bản từ Xs trở lên, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn để trải nghiệm các ưu điểm mà eSIM mang lại.

  Hãy theo dõi các bản tin khác của chúng tôi tại đây để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất, hữu ích nhất mỗi ngày.

  Cửa hàng điện thoại MobileWorld (Mobileworld.com.vn) đã hoạt động hơn 8 năm, chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhone, Samsung, Google chính hãng, Fullbox, quốc tế, like new. Luôn được bảo hành đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng.

  MobileWorld hiện đã hợp tác cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín cung cấp gói trả góp 0% cho khách hàng.

  • Trụ sở chính: 692 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, Tp.HCM
  • Hotline: 0961 27 39 79 (09:00 - 21:00)
  • Email: support@mobileworld.com.vn

  Bài viết do Thanh Bình thực hiện, Bình là người đam mê viết lách hơn 5 năm kinh nghiệp làm cộng tác viên cho các báo như báo Dân Trí, báo Cafebiz , báo Khoa Học Thời Đại và làm việc cho các nhãn hàng như Tiki.vn , Shopee, Công Ty Kế Toán Thesmile

  Có thể bạn sẽ thích
  Pixel 8 Pro 5G 128GB - Bản Mỹ Mới FullboxMới Fullbox
  Pixel 8 Pro 5G 128GB - Bản Mỹ Mới Fullbox
  • 18.490.000₫
  4.5/5
  4 đánh giá
  Pixel 7a 128GB Mới 100% FullboxMới Fullbox
  Pixel 7a 128GB Mới 100% Fullbox
  • 8.490.000₫
  4.5/5
  4 đánh giá
  iPhone 15 Plus 128GB Mới FullboxMới Fullbox