5 Tips giúp bảo mật điện thoại Android tránh bị hack

Trong điện thoại của chúng ta sẽ lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng. Nếu bạn không muốn trở thành nạn nhân của hacker, đừng bỏ qua 5 tips giúp bảo mật điện thoại Android tránh bị hack mà MobileWorld chia sẻ dưới đây nhé.

1. Bỏ túi 5 mẹo bảo mật điện thoại Android hiệu quả

Để tránh một ngày nào đó trong điện thoại của bạn bị lộ ra hình ảnh nhạy cảm, tin nhắn quan trọng hay dữ liệu công việc nội bộ, bảo mật điện thoại là thao tác, thói quen cần thiết để bảo vệ lợi ích của chính người dùng.

1.1. Chỉ cài những ứng dụng cần thiết

Lời khuyên đầu tiên này là vấn đề mà rất nhiều người mắc phải. Câu hỏi đặt ra là, liệu tất cả các ứng dụng nằm trong Cửa hàng Google Play đều đáng tin cậy hay không?

Tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Bởi vì bạn không bao giờ biết loại mã độc hại nào được tìm thấy ẩn trong ứng dụng hoặc khung quảng cáo cho ứng dụng. Khi bạn muốn tải xuống ứng dụng của bên thứ ba, hãy đảm bảo rằng ứng dụng đó đến từ một nguồn đáng tin cậy như một công ty lớn và có uy tín. Dĩ nhiên bạn sẽ mất thời gian nghiên cứu trước khi tải về.

Nhiều người có thói quen cứ tải hết một “tràng giang đại hải” ứng dụng về thiết bị nhưng cũng chẳng dùng. Nhất là những người sử dụng điện thoại gaming có dung lượng lớn, cấu hình mạnh. Điều này không chỉ ngốn dung lượng của máy mà còn có nguy cơ xâm nhập dữ liệu khi chẳng may download các ứng dụng có ẩn mã độc. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy chỉ tải những ứng dụng thực sự cần thiết.

1.2. Bám sát Cửa hàng Google Play

Việc sử dụng Cửa hàng Google Play giúp tăng khả năng tải xuống an toàn. Điều đó không có nghĩa là MỌI ứng dụng trên nền tảng này đều đáng tin cậy. Nhưng hầu hết chúng đều đã được kiểm tra cẩn thận. Ngoài ra, Android có một tính năng bảo mật sẽ gửi cho bạn một tin nhắn văn bản nếu nhóm bảo mật nội bộ nhận thấy rằng một ứng dụng tải xuống có vẻ nguy hiểm.

Lưu ý rằng số lượt tải xuống cao không có nghĩa là ứng dụng đó đáng tin cậy.

1.3. KHÔNG nhấn vào liên kết tin nhắn SMS từ các nguồn không xác định

Đừng bao giờ nhấn vào một liên kết trong SMS từ một nguồn mà bạn không biết! Bất cứ khi nào bạn nhận được tin nhắn SMS từ một nguồn không xác định, hãy cho rằng đó là nỗ lực truy cập dữ liệu của đội ngũ hacker nào đó muốn chèn mã độc vào thiết bị của bạn. Và ngay cả khi tin nhắn SMS đó dường như đến từ một nguồn có uy tín, thì vẫn có khả năng đó là một nỗ lực lừa đảo lợi dụng lòng tin của người dùng.

Ngoài ra, đừng trả lời những tin nhắn đó, ngay cả khi chúng không ngừng nhắn tin cho bạn. Chặn hoặc bỏ qua số và không tương tác bất kỳ thứ gì.

Người dùng tốt nhất hãy tạo thói quen cảnh giác với những đường link lạ vì có thể thiết bị của bạn sẽ bị virus xâm nhập nếu truy cập vào link đấy.

1.4. Cập nhật

Google phát hành các bản cập nhật bảo mật thường xuyên cho hệ điều hành Android và điều tối quan trọng là bạn phải cài đặt chúng. Những bản cập nhật đó không chỉ chứa các tính năng mới và thú vị mà còn vá các lỗ hổng bảo mật để giữ an toàn cho bạn.

Để kiểm tra nâng cấp hệ điều hành, hãy đi tới Cài đặt > Hệ thống > Cập nhật hệ thống.

Nhưng điều này không chỉ áp dụng cho hệ điều hành mà bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng.

Quá trình này có thể được thực hiện từ Cửa hàng Google Play. Chỉ cần nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn > Quản lý ứng dụng & thiết bị > Cập nhật tất cả. Bạn cũng có thể cài đặt điện thoại của mình tự động cập nhật các ứng dụng.

1.5. Không kết nối với mạng không an toàn nếu không có VPN

Lần thứ hai bạn kết nối với mạng không dây không bảo mật, bạn sẽ tự mở ra khả năng gói tin của mình bị đánh cắp hoặc thiết bị của bạn bị xâm nhập. Nếu bạn thấy mình muốn kết nối với mạng mà không có mật khẩu an toàn thì tốt nhất đừng tiếp tục. Thay vào đó, hãy kết nối với mạng dữ liệu hoặc dịch vụ VPN đáng tin cậy có thể mã hoá và sắp xếp ngẫu nhiên dữ liệu bạn gửi.

Trong số những ứng dụng khác, hãy tránh xa ứng dụng có tên SuperVPN Free VPN Client (và các VPN miễn phí nói chung).

Ngoài ra, hãy hạn chế sử dụng WiFi “chùa”. Đôi khi có những trường hợp bất đắc dĩ khiến bạn phải sử dụng WiFi “chùa” như ở quán cafe, trường học, công viên,... sẽ khiến cho thiết bị của bạn tăng nguy cơ bị đánh cắp thông tin một cách dễ dàng.

Để hạn chế việc dữ liệu bị đánh cấp khi sử dụng WiFi “chùa”, bạn chỉ nên truy cập web, không nên đăng nhập những thông tin cá nhân như mật khẩu, số tài khoản,... Và chỉ sử dụng chúng khi thực sự có việc cấp bách.

2. Làm cách nào tôi có thể đảm bảo an ninh trên điện thoại di động của mình?

Ngoài việc chỉ tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng đáng tin cậy, bạn có thể thực hiện những việc đơn giản hàng ngày để giảm khả năng vi phạm bảo mật từ bên ngoài. Dưới đây là các phương pháp phổ biến giúp cải thiện sự an toàn của bạn: Sử dụng mã PIN hoặc mẫu mật khẩu để mở khóa điện thoại của bạn, tránh đưa thông tin cá nhân lên các trang web, sao lưu dữ liệu của bạn và đảm bảo đăng xuất khỏi trang web sau khi bạn thực hiện thanh toán.

Ngoài 5 tips kể trên, những chiếc điện thoại Android cao cấp cũng rất may mắn khi được hãng trang bị cho nhiều lớp bảo mật cực mạnh. Nhất là trên những chiếc flagship hay gaming phone như Redmi K50, Ultra S22 Galaxy,… Bạn có thể thực hiện theo một số tips khác như:

  • Đặt mật khẩu cho màn hình khoá và các ứng dụng

  • Quản lý quyền ứng dụng trên thiết bị Android

  • Kích hoạt xác thực 2 bước

  • Sao lưu dữ liệu điện thoại thường xuyên hơn

  • Kích hoạt Android Device Manager (Google Find My Device)

3. Android có bảo mật tích hợp không?

Trang an toàn di động của Android cung cấp chi tiết về chiến lược phòng thủ của hệ điều hành. Tóm lại, điện thoại Android thực hiện các bước để cảnh báo người tiêu dùng về những lo ngại trong bảo mật và có bảo mật nội bộ để bảo vệ dữ liệu của người dùng.

4. Người dùng nên tránh tải xuống những ứng dụng nào trên thiết bị?

Dưới đây là một số ứng dụng nguy hiểm nhất mà bạn KHÔNG nên cài đặt trên thiết bị Android của mình: UC Browser, CLEANit, Dolphin Browser và SuperVPN Free VPN Client. Đây chỉ là một vài trong số nhiều ứng dụng có hại mà bạn nên tránh tải xuống nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, nếu bạn theo dõi tin tức công nghệ từ Google, hãng từng cho biết dòng Pixel 7 của mình có một camera selfie góc rộng “được nâng cấp” kết hợp với “các mô hình máy học tiên tiến” để nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên hãng cũng đã xác nhận với Android Police rằng tính năng Face Unlock chỉ dùng cho màn hình khoá và không vượt qua ngưỡng sinh trắc học cần thiết để mở khoá các ứng dụng. Thay vào đó mở khoá bằng vân tay sẽ phụ trách điều này.

Trên đây là một vài tips nhỏ bảo mật khi sử dụng điện thoại Android mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết. Theo dõi trạm kiến thức công nghệ MobileWorld để liên tục cập nhật các kiến thức khi sử dụng thiết bị di động nhé!

Mobileworld.com.vn là chuỗi cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín đã hoạt động hơn 8 năm. Mobile World chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhone, Samsung, Google chính hãng, Fullbox, quốc tế, like new.

Điện thoại tại MobileWorld luôn có giá rẻ hơn thị trường 10-30% và vẫn được bảo hành đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng. Mobile World hiện đã hợp tác cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín cung cấp gói trả góp 0% cho khách hàng. Hệ thống cửa hàng Mobile World:

Trụ Sở:

Chi Nhánh Thủ Đức:

  • 318 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức

  • Hotline: 0909538468

Có thể bạn sẽ thích

Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Like new 99%Like new

Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Like new 99%

  • 9.490.000₫
4.7/5
17 đánh giá
Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Mới NoboxMới Nobox

Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Mới Nobox

  • 10.990.000₫
4.8/5
5 đánh giá
Galaxy Note 20 Ultra 5G Mới 100% Fullbox 128GB - 2 SIM Bản mỹ - ( Chip Snapdragon 865+)Mới Fullbox - Mỹ 2 SIM
Galaxy Note 20 Ultra 5G Mới 99% Like new 256GB - Hàn Quốc ( Chip snapdragon 865+ )Like new - Hàn Quốc