Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Hôm qua (27/04), Xiaomi ra mắt giới thiệu giao diện Android tùy chỉnh của mình MIUI 12 cùng với smartphone Mi 10 Youth 5G.

Bên cạnh việc ra mắt Xiaomi Mi 10 Youth 5G vào hôm qua (27/04), Xiaomi cũng giới thiệu phiên bản giao diện tùy chỉnh Android mới của mình - MIUI 12. MIUI 12 được phát triển dựa trên phiên bản Android 10, phiên bản được cải tiến giao diện phẳng, chế độ giao diện tối (Dark Mode) cải thiện, bổ sung thêm cách tính năng về bảo mật, đa nhiệm và theo dõi sức khỏe.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Thiết kế

Thiết kế và hoạt ảnh chuyển động là hai thành phần cốt lõi của một giao diện người dùng (UI). Do đó, để gia tăng trải nghiệm trên MIUI 12, Xiaomi đã phát triển một framework riêng có tên gọi "MIUI Light Cone Motion Effect Architecture".

Framework này sẽ cho phép tạo ra các hiệu ứng ánh sáng và bóng mờ chân thực hơn đồng thời cải thiện thuật toán để các đường cong trong giao diện người dùng trông mượt mà và khớp với màn hình của điện thoại hơn.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Ngoài ra, các hoạt ảnh (animation) trên MIUI 12 cũng được cải tiến khá nhiều, trong đó thời lượng của hoạt ảnh sẽ phụ thuộc vào tương tác chạm của người dùng. Khi mở và đóng ứng dụng, icon cũng sẽ thay đổi với hiệu ứng thu nhỏ / phóng to trong không gian ba chiều.

Phiên bản MIUI mới nhất của Xiaomi cũng sử dụng các phông chữ có độ thống nhất cao và nhìn tổng quát, nó có thiết kế rất trực quan. Bên cạnh đó, MIUI 12 còn có giao diện tối Dark Mode 2.0 hoàn toàn mới với nhiều cải tiến, tối ưu để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Bên cạnh đó, Xiaomi cũng đang thiết kế lại giao diện đa nhiệm mới cùng với các cử chỉ điều hướng mới. Các cử chỉ này sẽ hoạt động giống như cử chỉ của Android 10.

Hình nền động và giao diện Always-On Display (AOD)

Ngoài hoạt ảnh animation, Xiaomi cũng bổ sung thêm một loạt hình nền động và giao diện AOD mới, được lấy cảm hứng từ các hành tinh trong hệ Mặt Trời như Sao Hỏa và Trái Đất. Khi mở khóa màn hình, "các hành tinh này" sẽ xoay một vòng và phóng to từ chế độ xem không gian sang chế độ cận cảnh chỉ cách bề mặt vài trăm mét.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Tính năng bảo mật

MIUI 12 được trang bị các tính năng bảo mật mới được gọi là Flare, Barbed Wire và Mask System. Trong đó, Flare sẽ lưu lại tất cả các quyền và thông tin mà một ứng dụng bất kỳ được phép truy cập, sau đó thông báo tới người dùng bằng các cảnh báo có màu sắc khác nhau mỗi khi một ứng dụng nào đó sử dụng các quyền đã được bạn cho phép như quyền sử dụng micro, camera,…

Còn đối với tính năng Barbed Wire sẽ có nhiệm vụ quản lý các quyền truy cập trên Android, tùy chọn chỉ cho phép một lần hoặc cho phép mọi lúc hay có thể lựa chọn từ chối yêu cầu của ứng dụng.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Cuối cùng, Mask System sẽ ngăn các ứng dụng không đáng tin cậy truy cập vào những thông tin quan trọng như danh bạ, lịch, nhật ký cuộc gọi, IMEI… Mặt khác, tính năng này cũng có thể phát hiện các ứng dụng đang cố gắng ghi lại thông tin của người dùng khi không được cho phép.

Đa nhiệm và cử chỉ

MIUI là một trong những giao diện Android tùy chỉnh đầu tiên được tích hợp hệ thống điều hướng bằng cử chỉ, tuy nhiên chúng lại khác biệt khá nhiều so với cử chỉ điều hướng trên iOS và Android 10. Đối với MIUI 12, Xiaomi đã thiết kế lại các cử chỉ điều hướng và bây giờ, chúng sẽ hoạt động tương tự như trên Android 10.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Tính năng chia màn hình và Picture-in-picture

Ngoài hệ thống cử chỉ điều hướng mới, MIUI 12 cũng bổ sung thêm các tùy chọn mới để hiển thị nhiều màn hình và đa nhiệm tốt hơn. Cụ thể, nó có thể hiển thị cửa sổ chat dưới dạng pop-up trên các ứng dụng khác, thuận tiện hơn cho người dùng khi đang chơi game hoặc xem video..

AI Calling

Tương tự như Google Duplex, Xiaomi đã bổ sung thêm tính năng AI Calling trên MIUI 12, được thiết kế đặc biệt dành cho người dùng bị khiếm thính. Cuộc trò chuyện sẽ được phiên âm đầy đủ để hỗ trợ cho người dùng bị khiếm thính, họ có thể chọn từ một nhóm các câu trả lời do AI tạo ra thay vì nói để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Tính năng theo dõi sức khỏe và theo giõi giấc ngủ

Ngoài việc ghi lại bước chân, cảm biến con quay hồi chuyển có sẵn trên các mẫu điện thoại Xiaomi và Redmi sẽ được sử dụng để theo dõi quá trình luyện tập thể thao của người dùng.

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Xiaomi còn bổ sung thêm tính năng theo dõi giấc ngủ dựa trên những chuyển động của người dùng trong suốt đem, từ đó xác định chất lượng của giấc ngủ. Ngoài ra, nó cũng ghi lại thông tin về giấc ngủ, ví dụ như tổng thời gian ngủ, thời gian ngủ sâu hay thậm chí là cả tiếng ngáy.

Danh sách smartphone Xiaomi được cập nhật lên MIUI 12:

Xiaomi Ra Mắt MIUI 12 Và Công Bố Danh Sách Hỗ Trợ Cập Nhập

Đợt 1

- Xiaomi Mi 10

- Xiaomi Mi 10 Pro

- Xiaomi Mi 10 Youth Edition

- Xiaomi Mi 9 Pro 5G

- Xiaomi Mi 9 Explorer Edition

- Xiaomi Mi 9

- Redmi K30 Pro Zoom Edition

- Redmi K30 Pro

- Redmi K30 5G

- Redmi K30

- Redmi K20 Pro Premium Edition

- Redmi K20 Pro

- Redmi K20

Đợt 2

- Xiaomi Mi Mix 3

- Xiaomi Mi Mix 2S

- Xiaomi Mi CC9 Pro

- Xiaomi Mi CC9

- Xiaomi Mi CC9 Meitu Edition

- Xiaomi Mi 9 SE

- Xiaomi Mi 8 Screen Fingerprint Edition

- Xiaomi Mi 8 Explorer Edition

- Xiaomi Mi 8

- Redmi Note 8 Pro

- Redmi Note 7 Pro

- Redmi Note 7

Đợt 3

- Xiaomi Mi CC9e

- Xiaomi Mi Note 3

- Xiaomi Mi Max 3

- Xiaomi Mi 8 Youth Edition

- Xiaomi Mi 8 SE

- Xiaomi Mi Mix 2

- Xiaomi Mi 6X

- Redmi Note 8

- Redmi 8

- Redmi 8A

- Redmi 7

- Redmi 7A

- Redmi 6 Pro

- Redmi 6

- Redmi 6A

- Redmi Note 5

- Redmi S2

Có thể bạn sẽ thích
Redmi Note 13 Pro (12GB|256GB) Mới FullboxMới Fullbox
Redmi Note 13 Pro (12GB|256GB) Mới Fullbox
  • 6.290.000₫
5/5
1 đánh giá
iPhone 15 Plus 128GB Mới FullboxMới Fullbox
iPhone 14 Pro Max 128GB Mới FullboxMới Fullbox
iPhone 14 Pro Max 128GB Mới Fullbox
  • 24.990.000₫
4.9/5
15 đánh giá