Rò rỉ thông tin chip A16 Bionic “lỡ hẹn” với tiến trình 3nm

Tìm hiểu về chip A16 Bionic tại đây!

Những ngày gần đây, giới công nghệ lại được phen hớp hồn khi Apple rò rỉ những thông tin về con chip A16 Bionic. Có vẻ như con chip này đã “lỡ hẹn” với tiến trình 3nm khi rất nhiều đồng đoán cho rằng Chip Apple A16 siêu mạnh được sử dụng trong dòng iPhone 14 sẽ được xây dựng trên tiến trình 4nm.

Xem thêm:

ro-ri-thong-tin-chip-a16-bionic-lo-hen-voi-tien-trinh-3nm

Chip A16 Bionic có gì khác biệt so với thế hệ tiền nhiệm A15?

Dự kiến chip A16 sắp được “trình làng” còn vượt trội hơn nhiều lần so với “người anh” của mình. iPhone được trang bị Chip A16 sẽ là siêu phẩm iPhone 14. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, chip A16 và A15 cũng có một số khác biệt rõ ràng sau:

Tiêu chí so sánh

Chip A16 Bionic

Chip A15 Bionic

Quy trình sản xuất

4nm

5nm

Công nghệ xử lý

N4P

N5P

Lõi CPU lớn

Lõi của CPU lớn nâng cấp thành Avalanche

2 lõi hiệu suất cao (Avalanche)

Lõi CPU nhỏ

Lõi nhỏ (lõi hiệu quả) cải tiến lên thành Blizzard

4 lõi tiết kiệm năng lượng (Blizzard)

Bộ vi xử lý A Series có lẽ chính là yếu tố thu hút người chơi công nghệ đến với Apple. Bởi hiệu suất mà những con chip dòng A mang lại luôn ưu việt hơn hẳn so với những đối thủ khác trên thị trường.

Chip A16 mang lại hiệu quả sử dụng điện năng tối ưu hơn

Sự thay đổi trên chip A16 Bionic sẽ mang lại cải thiện không nhỏ về hiệu suất và hiệu quả phân phối năng lượng. Tiến trình sản xuất 4nm không được cho là một sự đột phá lớn, bởi thực tế Apple đã sản xuất chip A15 trên tiến trình 5nm ở dòng iPhone 13.

Tuy nhiên có thể nhận thấy rõ một con chip sản xuất trên tiến trình nhỏ hơn sẽ mang lại hiệu quả tối ưu điện năng tốt hơn. Nói cách khác thì tiết kiệm pin hơn mà hiệu suất xử lý vẫn đảm bảo.

Hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể đánh giá chính xác về những cải tiến trên con chip mới này.

ro-ri-thong-tin-chip-a16-bionic-lo-hen-voi-tien-trinh-3nm

Chip A16 Bionic cải thiện chất lượng chụp ảnh, quay video, thời lượng pin

Sự cải tiến của con chip sẽ phần nào nói nên chất lượng quay chụp cùng thời lượng pin. Dù không phải tất cả nhưng mỗi khi Apple tung ra một con chip mới, một sản phẩm mới đều nhận được sự kỳ vọng lớn từ giới công nghệ. Một con chip hoạt động kém hiệu quả thường không mang lại cảm giác mượt mà khi xử lý các tác vụ. Khuyết điểm này sẽ bị lộ rõ hơn khi trải nghiệm ứng dụng trong một khoảng thời gian liên tục. Dễ dẫn tới hiện tượng giật, lác. Kể từ dòng iPhone 11 trở đi, người dùng đã ít gặp hiện tượng này hơn. Tuy nhiên không phải không có. Liệu chip A16 Bionic trên dòng iPhone 14 có thực sự khiến người dùng thoả mãn?

Hiện nay Apple SoC dẫn đầu thị trường về hiệu suất có trên mỗi Watt. Tuy nhiên Apple vẫn luôn quan trọng sự cải tiến hiệu suất luôn nhằm nâng cấp AI để ưu việt hơn tính năng chụp ảnh và các tác vụ liên quan. Chưa có bất kỳ sự lên tiếng chính thức nào về chất lượng quay chụp trên A16 Bionic nhưng Apple trước giờ đều luôn mang lại những tín hiệu tích cực và thay đổi vượt trội trên sản phẩm của mình. Do đó con chip mới không phải là một ngoại lệ.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa AI và chip A16 hứa hẹn mang tới một số tính năng chuyên nghiệp như lấy nét tự động khi quay video, chế độ điện ảnh, tự động chuyển đổi giữa những chủ thể,… Sự thay đổi này sẽ mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, nhất là những ai vẫn luôn tìm kiếm một chiếc smartphone có tính năng như một chiếc máy ảnh. Mặc dù Samsung đã có những chiếc flagship được đánh giá là sở hữu camera không đối thủ. Tuy nhiên người ta vẫn luôn đợi ở Apple một cái gì đó đột phá hơn về khả năng quay chụp.

Dòng vi xử lý mới được nhận định là sẽ tăng thêm tốc độ 15% và tiêu tốn năng lượng ít hơn lên đến 30% so với dòng chip thế hệ tiền nhiệm. Do đó mà rất nhiều người chờ mong về một sự thúc đẩy và cải tiến hiệu suất của iPhone 14 Series. Nếu thực sự chip A16 Bionic giống như những lời đồn đoán, chắc hẳn ông hoàng công nghệ Apple lại một lần nữa có dịp “mở mày mở mặt”. Còn giới công nghệ lại có thêm một siêu phẩm đánh dấu bước tiến mới trong sự phát triển smartphone.

ro-ri-thong-tin-chip-a16-bionic-lo-hen-voi-tien-trinh-3nm

Mobileworld.com.vn là chuỗi cửa hàng điện thoại chính hãng uy tín đã hoạt động hơn 8 năm. Mobile World chuyên cung cấp các dòng điện thoại iPhone, Samsung, Google chính hãng, Fullbox, quốc tế, like new.

Điện thoại tại MobileWorld luôn có giá rẻ hơn thị trường 10-30% và vẫn được bảo hành đầy đủ với các gói bảo hành đa dạng. Mobile World hiện đã hợp tác cùng các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín cung cấp gói trả góp 0% cho khách hàng.

Có thể bạn sẽ thích

Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Like new 99%Like new

Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Like new 99%

  • 12.990.000₫
4.3/5
7 đánh giá
Galaxy Note 20 Ultra 5G Mới 99% Like new 256GB - Hàn Quốc ( Chip snapdragon 865+ )Like new - Hàn Quốc
Galaxy Note 20 Ultra 5G 256GB Mới 100% Fullbox - Bản hàn quốc - ( Chip Snapdragon 865+ )Mới Fullbox - Hàn Quốc
Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Mới NoboxMới Nobox

Google Pixel 6 Pro Quốc tế 128GB Mới Nobox

  • 15.990.000₫
4.7/5
3 đánh giá