Google yêu cầu tất cả smartphone phải được cài sẵn Android 10

Android 10 đã chính thức ra mắt vào tháng 8 năm nay và Google vừa xác nhận rằng tất cả smartphone ra mắt sau ngày 31/1/2020 phải được cài sẵn Android 10.

Theo diễn đàn XDA Developers, Google sẽ cho phép sử dụng GMS (Google Mobile Services) chỉ khi nào các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) cung cấp bản dựng, dựa trên Android 10 mới nhất.

Có nghĩa là những máy nào được cấp phép trước ngày 31/1/2020 thì vẫn sẽ chạy phiên bản Android cũ hoặc mới (tùy nhà sản xuất), còn sau ngày này thì chắc chắn phải chạy Android 10.

Google yêu cầu tất cả smartphone phải được cài sẵn Android 10

GMS về cơ bản là gói ứng dụng của Google, bao gồm Google Play Store và Dịch vụ của hãng. Chỉ có những thiết bị bán ra tại Trung Quốc là không được cài sẵn GMS. Riêng Huawei Mate 30 series, tuy có phiên bản quốc tế nhưng do lệnh cấm thương mại từ Mỹ nên dòng smartphone này không có GMS.

Trước đó Google cũng yêu cầu smartphone Andoird phải có Digital Wellbeing và chuẩn sạc USB C PD (Power Delivery). Theo những thử nghiệm từ Android Authority, Warp Charge của OnePlus, Fast Charge của Samsung hay những công nghệ khác lại không hoạt động tốt với nhiều phụ kiện của bên thứ ba. Để đạt được tốc độ sạc như quảng cáo, người dùng buộc phải sử dụng bộ sạc tặng kèm trong hộp.

Khi ra mắt Android 7 Nougat, Google chỉ đề nghị các nhà phát triển tránh xa những phương thức sạc độc quyền, và một ngày nào đó, họ "có thể sẽ yêu cầu tất cả mọi thiết bị USB Type-C hỗ trợ đầy đủ tương tác với các bộ sạc USB Type-C tiêu chuẩn". Bây giờ là thời điểm thích hợp để họ làm điều đó.

Google yêu cầu tất cả smartphone phải được cài sẵn Android 10

Một thay đổi lớn khác đó chính là yêu cầu Digital Wellbeing, hệ thống các công cụ của Google được giới thiệu trong Android 9 Pie, có thể theo dõi quá trinh sử dụng ứng dụng và thông báo, điều chỉnh profile màu của màn hình để giảm mỏi mắt,… cũng như Family Link giúp cho cha mẹ dễ dàng theo dõi và kiểm soát các thiết bị trong gia đình.

Với động thái trên, Google muốn đảm bảo rằng tất cả các hãng di động sẽ cài đặt phiên bản Android mới nhất cho người dùng và đồng bộ hóa các tính năng chính của khác hãng điện thoại khác nhau khi sử dụng Android. Từ đó Google sẽ có thể phát hành các bản cập nhật bảo mật kịp thời.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ.

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Có thể bạn sẽ thích