Giỏ hàng
top bar

Tính năng chụp đêm sẽ trở thành “chìa khóa” biến camera trên smartphone giá rẻ 2019 trở nên phi thường hơn

Rất có thể tính năng chụp đêm hay Night Mode sẽ trở thành một điểm nhấn ăn tiền trên nhiều dòng smartphone giá rẻ ra mắt trong năm nay.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của công nghệ camera trong cả năm 2018 là việc xuất hiện tính năng chụp đêm. Nếu như Google nổi bật với tính năng Night Sight thì Huawei, Xiaomi có chế độ Night Mode. Trong bối cảnh phần cứng camera ngày một đạt tới mức giới hạn, rõ ràng việc cải tiến phần mềm sao cho thật tốt và ấn tượng hơn là điều quan trọng nhất.

Chúng ta đã thấy tính năng chụp đêm trên nhiều dòng flagship cao cấp như Huawei P20, Mate 20, Pixel 3 hay một số model cao cấp như Mi 8, Mi Mix 3 của Xiaomi.

Tất nhiên việc đưa tính năng cao cấp này lên flagship là điều không quá khó hiểu. Nhưng nếu có thể đưa tính năng chụp đêm lên dòng giá rẻ, hiệu quả thu về chắc chắn sẽ rất cao. 

Bởi lẽ smartphone giá rẻ thường có điểm yếu là thiếu các cảm biến góc rộng, tele hoặc kích thước điểm ảnh lớn. Điều này khiến chất lượng ảnh chụp từ máy giá rẻ không cao là vì vậy.

2019 sẽ là một năm đột phá với tính năng chụp đêm?

Việc đưa tính năng chụp đêm (Night Mode) lên dòng giá rẻ được dự báo sẽ trở thành xu hướng chủ đạo của năm 2019 này. Gần đây nhất, model Realme 3 của Realme (thương hiệu con của Oppo) ra mắt không lâu cũng trang bị khả năng chụp đêm mang tên gọi Nightscape.

Đây cũng là chiếc smartphone giá rẻ đầu tiên có giá dưới 150 USD hỗ trợ tính năng chụp đêm. Những đánh giá ban đầu trên về chế độ này trên Realme 3 cho thấy, phần mềm đã hỗ trợ nâng chất lượng bức ảnh chụp đêm trở nên sáng hơn nhưng ảnh bị noise và độ chi tiết không cao.

Công bằng mà nói một số chế độ chụp đêm của các hãng Trung Quốc khó có thể cạnh tranh được với Google về độ chính xác của thuật toán. Bù lại các hãng Trung Quốc lại chủ động đưa tính năng này lên nhiều dòng smartphone thấp hơn. Động thái này giúp người dùng có thêm sự lựa chọn mà không cần phải tìm mua các model cao cấp để trải nghiệm.

Realme (Oppo) hay Honor không phải là hai thương hiệu đầu tiên đưa tính năng chụp đêm lên smartphone giá rẻ. Bởi gần đây, Redmi Note 7 Pro của Xiaomi cũng đã hỗ trợ tính năng này.

Trong năm 2019 này, giới công nghệ kỳ vọng tính năng chụp đêm sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa trên dòng tầm trung và giá rẻ của các hãng. Đơn cử như model Google Pixel 3 Lite, Huawei P30 Lite hay hàng loạt model sắp tới của Redmi (thương hiệu con của Xiaomi).

Nói đi cũng phải nói lại, nếu như đưa tính năng chụp đêm lên dòng giá rẻ, các hãng sẽ phải học cách đánh đổi khá nhiều. Rõ ràng với những chiếc máy giá rẻ có phần cứng yếu, nó sẽ làm giảm đáng kể chất lượng hình ảnh chụp đêm ngay cả khi phần mềm xử lý tốt. Ngoài ra, nếu thuật toán chụp đêm của riêng từng hãng không được xử lý tốt, nó cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Dù sao đi chăng nữa, đưa tính năng chụp đêm lên smartphone giá rẻ vẫn là một động thái đáng hoan nghênh từ phía các hãng. Chỉ hi vọng rằng, thuật toán sẽ không ngừng được cải thiện để tăng hiệu quả khi chụp vào ban đêm.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top