Giỏ hàng
top bar

Tìm hiểu về MIUI 12 trên Xiaomi Redmi Note 9, note 9 Pro

Sau một thời gian đợi chờ, cuối cùng người dùng Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro đã bắt đầu cập nhật giao diện MIUI 12 mới. Theo đó, phiên bản mang số hiệu V12.0.1.0.QJWINXM và có dung lượng 755MB, hiện đang phát hành thông qua OTA cho thiết bị Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro. Hãy cùng Mobileworld tìm hiểu về MIUI 12 có gì mới trên Xiaomi Redmi Note 9, note 9 Pro nhé!

Xiaomi đã chính thức công bố phiên bản hệ điều hành MIUI 12 tại sự kiện ra mắt Mi 10 Youth Edition ở Trung Quốc ngày 27/04. Theo lịch trình Xiaomi công bố thì sẽ có tổng cộng 47 thiết bị nhận được bản cập nhật MIUI 12. Và sau một thời gian đợi chờ, cuối cùng người dùng Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro đã bắt đầu cập nhật giao diện MIUI 12 mới.

Theo đó, phiên bản mang số hiệu V12.0.1.0.QJWINXM và có dung lượng 755MB, hiện đang phát hành thông qua OTA cho thiết bị Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro. Thật tiếc, bản cập nhật MIUI 12 dành Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro vẫn dựa trên phiên bản hệ điều hành Android 10 Q thay vì Android 11 mới nhất. Hãy cùng Mobileworld tìm hiểu về MIUI 12 có gì mới trên Xiaomi Redmi Note 9, note 9 Pro nhé!

Xem thêm:

MIUI 12 có gì mới?

MIUI là một trong những dịch vụ lớn của điện thoại Xiaomi, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2010. Kể từ đó, công ty đã liên tục cập nhật hệ điều hành tùy chỉnh này và nó đã tồn tại được hơn 444 tuần.

MIUI 12 là phiên bản kỷ niệm 10 năm giao diện người dùng của Xiaomi nên nó sẽ mang trên mình rất nhiều nâng cấp cả về thiết kế, giao diện lẫn tính năng. Sau đây là những điểm mới có trên MIUI 12, được Xiaomi ra mắt chính thức ngày 27/04 để đánh dấu cột mốc đáng nhớ này.

Tìm hiểu về MIUI 12 trên Xiaomi Redmi Note 9, Note 9 Pro

Bộ icon mới, font chữ mới và hiệu ứng mới:

Đây là 3 thứ góp phần tạo nên giao diện của mọi launcher trên Android và MIUI mỗi khi có bản cập nhật lớn đều tập trung thay đổi những thứ này. Nhìn qua thì bộ biểu tượng mặc định của MIUI 12 vẫn tương tự như MIUI 11 với kiểu thiết kế phẳng, các cạnh bo nhẹ và nhiều màu sắc tươi đặc trưng. Tuy nhiên nhiều trong số những biểu tượng này sẽ có hiệu ứng trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro, chẳng hạn như trong video dưới đây:

Chẳng hạn như biểu tượng ứng dụng Gallery có hiệu ứng mặt trời mọc khá vui mắt. Chưa rõ còn có những biểu tượng nào khác sở hữu hiệu ứng như vậy, mình đang dùng Redmi Note 8 Pro với giao diện gốc, MIUI 11 thì chưa nhận thấy nhiều khác biệt so với MIUI 12.

Tuy nhiên, về mặt hiệu ứng thì MIUI 12 đẹp hơn so với MIUI 11 hiện tại. Trên MIUI 1 thì khi vuốt từ dưới màn hình Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro lên để trở về Home thì hiệu ứng ẩn ứng dụng sẽ rơi vào giữa màn hình, trong khi đó MIUI 12 sẽ có hiệu ứng như thu nhỏ vào biểu tượng ứng dụng, trực quan hơn và đẹp mắt hơn. Tương tự với hiệu ứng khi mở ứng dụng, cửa sổ ứng dụng bung ra từ biểu tượng ứng dụng.

MIUI 12 có thêm font chữ mới, khoảng cách giữa các ký tự lớn hơn và nhìn hiện đại, dễ đọc hơn so với font hiện tại. Như hình trên là Settings của MIUI 11 bên trái và MIUI 12.

Giao diện Settings của MIUI 12 trên Xiaomi Redmi Note 9 series cũng được thay đổi 

Control Center thay cho Quick Settings:

MIUI 12 chính thức có hệ thống Control Center - lấy ý tưởng từ iOS đẻ thay cho Quick Settings vốn đang nằm cùng với Notification Center. Cơ chế mở tương tự đó là bạn vuốt từ bên phải viền trên màn hình xuống sẽ hiện Control Center và bên trái viền trên màn hình sẽ là Notification Shade, tách biệt hơn và thêm không gian cho mỗi khu vực. Những biểu tượng trong Control Center lớn hơn và hiển thị được nhiều thông tin hơn chẳng hạn như đang kết nối với mạng Wi-Fi nào và khi bấm vào có thể đổi mạng Wi-Fi tại chỗ thay vì phải trở vào Settings. Đây có lẽ là thay đổi mà mình chờ đợi nhất trên bản MIUI này trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro đợt 2 này.

Cũng nhờ việc tách riêng ra mà khu vực hiển thị thông báo thoáng hơn. Các thông báo sẽ được gộp chung theo ứng dụng, bấm vào để xổ ra thay vì hiển thị từng tin thông báo riêng biệt, kéo dài vô tận, vuốt mòn ngón tay nếu anh em không thường xuyên kiểm tra và xóa đi.

Phần thiết lập thanh trạng thái sẽ trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro chọn sử dụng Control Center hay kiểu cũ và cũng có tùy chọn cho phép mở Notification shade bằng cách để ngón tay giữa màn hình và vuốt xuống thay vì vuốt từ bên trái viền trên màn hình.

Cải tiến điều khiển bằng cử chỉ:

Hiện tại thì MIUI 11 đã có hệ thống vuốt để điều khiển dễ dùng nhưng chưa mượt và tự nhiên. MIUI 12 cuối cùng đã nâng cấp trải nghiệm điều hướng này với hiệu ứng chuyển đổi mượt, đẹp mắt hơn dựa trên thiết kế của Google với Android gốc.

App drawer:

Người dùng thường xài giao diện trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro và cảm thấy tức ứng dụng, widget tất cả nằm trên một màn hình Home hay dùng App drawer? Vì nó có chia danh mục để quản lý ứng dụng, MIUI 11 thì đã có rồi. Chiếc Redmi Note 8 Pro hiện nay vẫn của chưa lên được MIUI 12 nên chưa rõ có thay đổi gì trên App drawer hay không nhưng theo một số người dùng đã lên MIUI 12 thì App drawer của bản này tương tự như POCO Launcher, hy vọng là có tính năng phân loại ứng dụng theo màu của biểu tượng - một tính năng mình từng rất thích xài trên Yandex Launcher.

Live wallpaper:

MIUI 12 có một loạt ảnh nền động mới được lấy ý tưởng từ không gian. Trong số những ảnh nền động này thì có một bộ gọi là Super Wallpaper với 4 cấp độ zoom, chủ đề hình nền sẽ là Trái Đất và Sao Hỏa. 4 cấp độ zoom này sẽ cho bạn thấy hành tinh ở xa hay gần, từ màn hình khóa vào màn hình chính và khi bạn vuốt qua lại giữa các trang trên màn hình chính thì hình nền cũng chuyển động theo. Hiện tại nếu anh em thích dùng bộ hình nền Super Wallpaper này thì có thể tải về tại đây, dùng trên MIUI 11.

Trên MIUI 12 còn cung cấp một loạt ảnh nền động ấn tượng

Hiệu ứng hoạt hóa trong Settings:

Các hiệu ứng hoạt hóa trên MIUI 12 không chỉ nằm trên màn hình Home hay Control Center mà còn có trong nhiều thiết lập của Settings trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro. Chẳng hạn như trong phần thiết lập về pin thì bạn sẽ thấy các biểu đồ động đẹp mắt.

Hay trong phần My device, đặc biệt là phần theo dõi dung lượng bộ nhớ thì nó được thiết kế lại dưới dạng một hình trụ tròn với nhiều đĩa khác màu, mỗi màu tương ứng với một dạng nội dung như nhạc, hình, video … nằm chồng lên nhau và bạn có thể vuốt để xem dung lượng chiếm dụng, nhấp để mở ra từng mục xem chi tiết.

Floating windows: 

MIUI 12 đã bổ sung tính năng cho ứng dụng nổi trên màn hình trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro, mang lại trải nghiệm đa nhiệm tốt hơn. Những ứng dụng được có hỗ trợ sẽ có thể thu nhỏ cửa sổ ứng dụng và hiển thị nổi trên màn hình Home hay một ứng dụng khác đang chạy. Tính năng này tương tự Pop-up view của Samsung One UI. Có một lưu ý là những thiết bị sau sẽ hỗ trợ Floating Windows trong đó có Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro.

Forced dark mode:

MIUI 12 đã cải tiến tính năng Dark Mode để buộc các ứng dụng không mặc định hỗ trợ Dark Mode hay Google Dark Theme phải hiển thị dạng nền đen chữ sáng. Tính năng này sẽ đảo màu của giao diện ứng dụng. Hình trên là giao diện WhatsApp với chế độ "buộc phải đen" (phải) và giao diện Dark Mode mặc định của ứng dụng.

Với MIUI 12 người dùng Redmi Note 9 và Note 9 Pro có thể sử dụng tính năng Dark Mode cho các ứng dụng không mặc định hỗ trợ Dark Mode 

Mi Share:

Mi Share trên MIUI 12 cải tiến về giao diện, thể hiện cụ thể hơn những thiết bị hỗ trợ như Vivo, Realme, Oppo, Xiaomi smartphone và laptop của điện thoại Xiaomi chính hãng. Phần hướng dẫn cũng rõ ràng hơn.

Tính năng mới trong Gallery và File Manager:

MIUI 12 bổ sung thêm 2 tính năng quản lý ảnh Gallery và File Manager cho người dùng

MIUI 12 sẽ có 2 tính năng mới trong ứng dụng quản lý ảnh Gallery và File Manager: 

Một là Memories - dùng để tạo ảnh ghép collage hay video ngắn bằng ảnh, clip đã chụp. Với ảnh ghép thì bạn có thể thêm text, edit từng ảnh và với video ngắn thì bạn có thể chọn các template, background có sẵn hay tải thêm.

Hai là cơ chế sắp xếp file mới trong File Manager, nó sẽ hiển thị biểu tượng hình cái phễu ở góc dưới màn hình, nhấp vào thì bạn có thể sắp xếp các file, thư mục theo tên, kích thước, ngày tạo, dạng file ..

Tính năng sức khỏe:

Mi Health trên MIUI 12 được bổ sung các tính năng cải thiện thể lực và sức khỏe tinh thần chẳng hạn như bộ đếm bước đi được bổ sung tính năng theo dõi tự động khi chạy, đạp xe, leo cầu thang. Cơ chế theo dõi giấc ngủ mới sẽ ghi lại thời gian và chất lượng giấc ngủ dựa trên chuyển động và âm thanh mà bạn tạo ra khi ngủ. Cơ chế này dùng mic trên điện thoại để ghi lại tiếng ngáy hay bất kỳ âm thanh nào khác ảnh hưởng đến chu kỳ REM. Ứng dụng Mi Health còn theo dõi số lần bạn đứng lên ngồi xuống và nhắc nhở bạn vận động nếu thấy ngồi hay giữ một tư thế quá lâu.

MIUI 12 đã hỗ trợ tính năng theo dõi sức khỏe trên Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro

Ngoài ra về sức khỏe tinh thần thì giao diện Screen time để quản lý thời gian bạn sử dụng máy đã được thiết kế lại với các biểu đồ mới thể hiện mức sử dụng theo tuần hay ngày. Bạn có thể tùy biến thời lượng sử dụng thiết bị trong phần Focus Mode. Tuy nhiên, với các bản build global thì khả năng chúng ta vẫn dùng tính năng Digital Wellbeing của Google thay vì ứng dụng riêng của Xiaomi.

Các tính năng bảo mật riêng tư:

MIUI 12 sẽ buộc người dùng phải quan tâm đến vấn đề bảo mật thông tin riêng tư. Mỗi khi một ứng dụng nào đòi cấp một quyền nào đó thì thông báo sẽ hiện ra rất to, mỗi lần đòi quyền mỗi lần hiện và không gian thông báo chiếm đến 2/3 màn hình với font chữ to, hiển thị rất cụ thể. Tính năng này được Xiaomi gọi là "dây thép gai" để bắt buộc mọi người dùng phải để ý và tự bảo vệ dữ liệu của mình.

Thêm vào đó, tính năng Flare trên Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro sẽ cảnh báo mỗi khi một ứng dụng đang cố gắng truy xuất vào camera, microphone hay GPS mà không được cho phép.

Cuối cùng là tính năng Mask System - một tính năng tự động trả tin nhắn trống cho những ứng dụng thứ 3 khi nó cố tình truy xuất vào tin nhắn hay nhật ký cuộc gọi.

Tạm kết

Để kiểm tra cập nhật, các bạn kết nối internet, vào Cài đặt sau đó chọn Cập nhật phần mềm và kiểm tra sau đó tải về và cập nhật. Với bản cập nhật MIUI 12 dành cho Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro mong muốn mang đến sự tối ưu hóa phần mềm và hứa hẹn mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ngoài ra, bản update cũng cải thiện bảo mật, hiệu suất của thiết bị và giải quyết các lỗi từng xuất hiện trong phiên bản trước mà Xiaomi đã phát hành.

Giá bán Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro

Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro giá công bố chính thức khi ra mắt như sau:

  • Redmi Note 9 128GB - Chính hãng giá niêm yết: 4.990.000đ
  • Redmi Note 9 Pro 64GB – Chính hãng giá niêm yết: 6.490.000đ
  • Redmi Note 9 Pro 5G 128GB – Chính hãng giá niêm yết: 6.990.000đ

Địa điểm bán Xiaomi Redmi Note 9 và Redmi Note 9 Pro chính hãng giá rẻ ở đâu?

Sản phẩm dòng Redmi Note 9 chính hãng đã chính thức có mặt tại Mobileworld. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành điện thoại, Mobileworld hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những điện thoại chất lượng nhất.

Với mức giá cạnh tranh, sản phẩm chất lượng, luôn đi kèm nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt để người dùng có thể sở hữu chiếc điện thoại yêu thích Redmi Note 9 4G giá rẻ nhất. 

Đặc biệt, khi mua Redmi Note 9, Redmi Note 9 Pro ngay bây giờ tại Mobileworld để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Với cam kết tạo mọi điều kiện cho khách hàng mua Redmi Note 9 5G và Redmi Note 9 Pro mới nhất với giá “dễ thở”, Mobileworld cũng cho phép khách hàng mua trả góp 0%.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top