Giỏ hàng
top bar

So sánh One UI của Samsung và Android gốc: đâu mới là giao diện Android tốt nhất?

Liệu Android của Google vẫn là Android tốt nhất, hay Samsung cuối cùng cũng đã có thể ngẩng cao đầu tự hào rằng Android của họ không hề thua kém bản gốc?

Chọn một chiếc smartphone không chỉ đơn thuần là chọn giữa iOS và Android, bởi nếu bạn chọn Android, bạn còn phải cân nhắc tất cả các phiên bản Android khác nhau hiện có trên thị trường. Google, Samsung, Sony, LG, OnePlus, HTC, Motorola, và rất nhiều hãng khác nữa đều có những hướng tiếp cận Android khác biệt, và riêng Samsung mới đây đã đại tu hệ điều hành di động của chính họ dưới tên gọi mới là One UI.

Vậy One UI trên Galaxy S10e so sánh như thế nào với Android gốc được tinh chỉnh đôi chút mà Google sử dụng trên các điện thoại Android của họ? Liệu Android của Google vẫn là Android tốt nhất, hay Samsung cuối cùng cũng đã có thể ngẩng cao đầu tự hào rằng Android của họ không còn là một thứ chậm chạp bị cả thế giới thù ghét nữa?

Trong các screenshot bạn thấy bên dưới, chúng ta có Pixel 2 bên trái, và Samsung S10e bên phải. Hãy cùng so sánh xem!

Nhìn và cảm nhận

Hầu như mọi vẻ cuốn hút của Android gốc hiện diện trên màn hình chính và ngăn chứa ứng dụng - một khi bạn vào menu và thấy các hộp thoại, bạn sẽ nhận thấy rằng mọi thứ dường như mang nặng tính thực dụng thay vì chú trọng vẻ đẹp.

Với One UI của Samsung, họ tập trung hơn vào các chi tiết, thể hiện ở các đề mục, hộp thoại, biểu tượng. Ví dụ, các mục trong menu Settings của One UI được thiết kế theo kiểu bong bóng lơ lửng, so với kiểu thiết kế như liệt kê danh sách trên các điện thoại Android.

Khuynh hướng chú trọng vào hiệu ứng thị giác của Samsung đôi lúc hơi quá đà và gây phân tâm cho người dùng. Nhưng với One UI, họ đã cân bằng tốt được mọi thứ, lược bỏ bớt những thành phần không cần thiết trong giao diện và trải nghiệm người dùng.

Nói vậy không có nghĩa hệ điều hành Android trên Pixel có thiết kế kém. Trang feed Google Assistant (hiện ra khi vuốt từ trái sang phải trên màn hình chính) được thực hiện rất tốt, tốt hơn trang feed của Bixby trên điện thoại Samsung. Giao diện thông báo trên Android gốc trông cũng gọn gàng và dễ nhìn hơn đôi chút.

Về chủ đề và khả năng tuỳ biến, Samsung rõ ràng "trên cơ" so với Google, dù gã khổng lồ tìm kiếm đã bắt đầu nghiên cứu để cho phép người dùng thay đổi chủ đề trên Android Q. One UI có mục hình nền và chủ đề, được tích hợp trong menu Settings mà Android gốc trên Pixel hoàn toàn không có. Tức người dùng One UI sẽ có rất nhiều tuỳ chọn để thoả mãn đam mê "vọc vạch".

Về phía Pixel, hình nền động được thiết kế rất tốt, widget thời tiết và lịch mặc định cũng vậy. Tuy nhiên xét tổng thể thì thiết kế của giao diện One UI vẫn được nhiều người yêu thích hơn và linh hoạt hơn.

Nhìn chung, One UI là một cải tiến đáng kể so với giao diện trước đây của Samsung: mọi thứ gọn gàng hơn, dễ nhìn hơn, với các thành phần giao diện tinh tế hơn nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Nhiều biểu tượng có vẻ đã được Samsung chỉnh sửa nhằm cải thiện diện mạo tổng thể của hệ điều hành.

Thông thường, giao diện càng đơn giản sẽ chạy càng nhanh, và rõ ràng Google đang tận dụng triệt để triết lý này. Tuy nhiên, Samsung đã làm One UI nhanh hơn, ít lag hơn so với TouchWiz và Samsung Experience trước đó.

Ứng dụng và các tuỳ chọn

Ứng dụng là một thứ mà Samsung và One UI của họ vẫn thua kém nhiều so với những gì Google mang đến cho người dùng. Đây là điều hoàn toàn nằm trong dự đoán, bởi với các ứng dụng như danh bạ, lịch, máy tính, SMS... sẽ rất ngạc nhiên nếu người dùng chọn dùng của Samsung thay vì Google.

Những ứng dụng quan trọng bậc nhất là nơi sự khác biệt thể hiện rõ ràng nhất: Samsung Internet so với Google Chrome, Samsung Email so với Gmail, và Samsung Gallery so với Google Photos. Các ứng dụng của Samsung không tệ, chỉ là ứng dụng của Google có ưu thế quá vượt trội mà thôi.

Google Fit là một ứng dụng khác có giao diện trực quan và hữu dụng hơn so với Samsung Health, và kể cả những ứng dụng mà Samsung đang chiếm ưu thế - như trình quản lý tập tin tích hợp sẵn trong máy - thì Google cũng đang dần bắt kịp.

Nói một cách công bằng, lần đại tu One UI này không chú trọng vào các ứng dụng, và việc cài đặt các ứng dụng Google lên điện thoại Samsung mỗi khi cần đến cũng dễ dàng hơn. Cũng nên làm rõ rằng các ứng dụng của Samsung dễ dùng hơn chỉ với một tay trên màn hình lớn.

Một điều mà các điện thoại Samsung luôn vượt trội là số lượng các tuỳ chọn và thiết lập khác nhau để bạn tinh chỉnh thiết bị theo ý muốn. Các tuỳ chọn này từng một thời chẳng khác gì một mớ hỗn độn, nhưng giao diện One UI đã sắp xếp mọi thứ ngăn nắp hơn, đảm bảo cho bạn vô vàn tuỳ chọn mà không rơi vào tình trạng rối rắm.

Ví dụ, One UI có chế độ "Easy", mang đến cho bạn một giao diện cơ bản, rút gọn, có thể kích hoạt chỉ bằng một chạm duy nhất; hay cách bạn có thể thay đổi thứ tự các nút điều hướng nếu bạn thích dùng chúng hơn là hệ thống điều khiển cử chỉ. Những tuỳ chọn tuỳ biến này không mới trên One UI, nhưng chúng dễ truy cập và hữu dụng hơn bao giờ hết.

Trong phiên bản Android gốc cài sẵn trên các điện thoại Pixel, số lượng tuỳ biến không nhiều, có thể khiến bạn không hài lòng (hoặc chẳng có vấn đề gì). Bạn không tinh chỉnh được nhiều đối với màn hình khoá, hay chế độ Always-On, do đó nếu bạn có thời gian và đam mê khám phá điện thoại thì Samsung One UI có lẽ sẽ tốt hơn.

Có một điều không mấy được yêu thích trên One UI là các đường dẫn "các mục có liên quan" và các gợi ý mà bạn thấy ở dưới cùng của menu Settings. Người dùng mới sẽ thấy chúng hữu dụng, còn đối với những "cựu binh" Android, chúng như một mớ hỗn độn không thực sự cần thiết - có lẽ Samsung thêm vào để...có việc giải quyết trong bản cập nhật sắp tới chăng?

Tính năng

Hiện nay, hầu như mọi ứng dụng và hệ điều hành đều sử dụng chế độ tối, và One UI không phải ngoại lệ. Chế độ giao diện tối trong One UI rất tốt, phủ lên toàn bộ các menu, hộp thoại, cũng như các ứng dụng của riêng Samsung. Chế độ tối cũng sắp được mang lên Android gốc, thể hiện trên Android 9 Pie và Android Q, nhưng không tinh tế như One UI.

Nhiều người yêu thích cách One UI được thiết kế để sử dụng được những chiếc điện thoại lớn chỉ với một ngón tay: kéo một menu xuống khi bạn đang ở trên đỉnh menu, và các tuỳ chọn trong menu sẽ được chuyển xuống dưới đáy màn hình trong khi nửa trên dành để hiển thị đề mục của menu (Settings, Connections, hay bất kỳ thứ gì khác).

Rõ ràng đây là một trong những cách trực quan và đơn giản nhất để quản lý các yếu tố trên một màn hình lớn mà chúng ta thấy cho đến lúc này, và nó thậm chí còn dễ sở dụng hơn cả tính năng Reachability trên iOS (vốn đưa các menu và các thiết lập xuống ngay ngón tay bạn sau khi vuốt một cái trên màn hình). Sẽ không ngạc nhiên nếu Google sao chép tính năng này trong tương lai gần.

Samsung từ trước đến nay luôn trang bị cho hệ điều hành của họ nhiều tính năng hơn so với Android gốc, và dù nhiều tính năng trên One UI không phải là mới, tất cả chúng đều được quản lý tốt và thiết kế gọn gàng. One UI hỗ trợ thao tác cử chỉ, có chế độ chơi game, chế độ ứng dụng kép, có chức năng tăng cường video nhằm làm hình ảnh trông rực rỡ hơn... - đó chỉ là một số ít tính năng nổi bật mà thôi.

Những tính năng bổ sung đó đôi lúc sẽ được mang lên Android gốc, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi Google quyết định "chôm chỉa" một tính năng đã có và được ưa chuộng trên các thiết bị khác - như chế độ tối hay các công cụ dùng để biên tập screenshot vậy. Nếu bạn muốn một phiên bản Android có nhiều tính năng nhất hiện nay, thì Android gốc không phải thứ bạn cần.

Nói đi cũng phải nói lại, Google Assistant vẫn vượt trội hơn so với Bixby, và đó là một lợi thế của Android gốc. Sử dụng điện thoại Pixel cũng đồng nghĩa bạn chỉ cần nhớ một tài khoản đăng nhập của Google, thay vì phải nhớ cả tài khoản Google lẫn tài khoản Samsung.

Ngoài ra, có những sự đánh đổi khác mà bạn cần cân nhắc, như việc mua điện thoại Pixel đồng nghĩa bạn sẽ được nâng cấp lên bản Android tiếp theo nhanh hơn nhiều so với điện thoại Galaxy của Samsung.

Nếu chỉ xét về phần mềm, ở thời điểm hiện tại, rất khó để tìm ra kẻ chiến thắng thực sự - lý tưởng nhất có lẽ là một phiên bản Android gốc với một số cải tiến sáng giá nhất của Samsung. Nhiều người cũng thích dùng điện thoại Pixel hơn, vì việc tích hợp tài khoản Google, ứng dụng Google và Google Assistant dễ dàng hơn, nhưng One UI đang dần thu hẹp khoảng cách. Đây có lẽ là phiên bản Android tốt nhất từng có của Samsung!

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top