Giỏ hàng
top bar

Snapdragon 855 của Qualcomm năm nay mạnh đến đâu?

Ngày 6/12, tại Hội nghị công nghệ Snapdragon tổ chức tại Maui, Hawaii, Mỹ, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 855, được xây dựng trên tiến trình 7nm hãng sử dụng vào con chip của minh.

Snapdragon 855 sẽ được sản xuất trên dây chuyền 7nm của TSMC. So với dây chuyền 10nm của Snapdragon 845 và 835 thì nó sẽ giúp giảm kích thước bóng bán dẫn, tăng hiệu năng của chip, giảm mức độ tiêu hao điện.

Snapdragon 855 sử dụng 8 nhân Kryo 485 mới, đây là nhân được Qualcomm tùy biến lại dựa trên kiến trúc ARM và hiện tại không nhiều hãng có thể làm ra nhân tùy biến với hiệu năng tốt như Qualcomm. Điểm mới lạ đó là Qualcomm sắp xếp nó thành 3 nhóm: 1 nhân rất mạnh với xung lên tới 2,84GHz, 3 nhân vừa vừa xung 2,42GHz và cuối cùng là 4 nhân tiết kiệm điện chỉ chạy ở mức 1,8GHz.

CPU và GPU

Nhân CPU của Snapdragon 855 giờ chia làm 3 cụm, thay vì 2 như trước:

  • Cụm 1, còn gọi là Prime Core: 1 nhân rất mạnh với xung lên tới 2,84GHz
  • Cụm trung gian: 3 nhân vừa vừa xung 2,42GHz
  • Cụm tiết kiệm điện: 4 nhân chỉ chạy ở mức 1,8GHzSo với nhân Kyro 385 của năm ngoái, nhân mới mạnh hơn 45%. Về GPU, Adreno 640 mạnh hơn 20% so với đời trước và cải thện mạnh mẽ việc chơi game, hiển thị hình ảnh HDR cũng như kỹ thuật dựng hình ảnh cho game di động vốn đang ngày càng đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ hơn.

Kiến trúc 3 nhóm nhân này được Qualcomm gọi là Prime Core, trong đó Prime ý ám chỉ nhân mạnh nhất mà mình nói tới ở trên. Việc chia nhóm giúp mỗi nhóm nhân chạy ở xung riêng của nó và tạo ra hiệu quả tốt hơn nhiều so với big.LITTLE truyền thống của ARM.

AI

Với Snapdragon 855, bộ xử lý AI là một tổ hợp được cải tiến từ bộ xử lý tín hiệu số DSP Hexagon kết hợp với CPU và GPU, cả ba chạy chung với nhau để đạt thành quả 7 nghìn tỉ phép tính mỗi giây. DSP truyền thống chủ yếu làm những việc như xử lý âm thanh, xử lý tín hiệu video, hỗ trợ CPU trong việc tính các phép tính đơn giản...

Trên Snapdragon 855, bộ xử lý Hexagon 690 ngoài làm những thứ như trên thì nó còn được nâng cấp mạnh mẽ để phục vụ cho AI. Đầu tiên là việc xử lý các phép tính cộng trừ nhân chia truyền thống (scalar), nó mạnh hơn so với Snapdragon 845 1,2 lần và sở hữu 4 luồng xử lý riêng. Chip còn được bổ sung một bộ xử lý riêng dành cho phép toán vector, ma trận và một thành phần đặc biệt để xử lý các tensor (tập hợp ma trận, thường dùng trong các thuật toán machine learning, các mạng neuron nhân tạo...). Bộ tensor accelerator này do chính Qualcomm thiết kế.

Về phần CPU, nhân Kyro 483 được bổ sung các tập lệnh mới dành cho phép tính số thập phân và số nguyên, trong khi GPU thì được bổ sung các đơn vị tính toán logic nhiều hơn 50% so với thế hệ trước. Những thứ này chạy cùng nhau để giúp Snapdragon 855 hoạt động hiệu quả hơn khi làm việc AI.

Camera

Snapdragon 855 được tích hợp bộ xử lý hình ảnh mới là Spectra 380. Con chip này được tích hợp nhiều tính năng mới về nhận diện, phân tích và xử lý hình ảnh thuộc bộ môn computer vision (CV). Qualcomm nói đây là ISP đầu tiên trên thế giới được trang bị những tính năng dạng này, trong khi tiết kiệm điện hơn tối đa 4 lần. Bộ tính năng CV-ISP bao gồm:

  • Phân loại đối tượng trong ảnh
  • Phân loại chủ thể, hậu cảnh
  • Quay video
  • Tất cả đều có thể thực hiện theo thời gian thực, độ phân giải 4K HDR, 60fps, hơn 1 tỉ màu
  • Đây cũng là ISP đầu tiên hỗ trợ quay video với chuẩn HDR10+
  • Tăng cường khả năng nén file theo định dạng HEIF để giảm dung lượng ảnh 50%

ISP này không chỉ hoạt động độc lập, nó còn có thể kích GPU, CPU và nhân Hexagon AI lên chạy cùng để giúp xử lý các tác vụ quan trọng như bóc tền khỏi chủ thể, thay nền bằng nền mới, theo dõi chuyển động. Với các ứng dụng VR, ISP sẽ hỗ trợ theo dõi 6 trục để bạn đi tới lui, qua lại một cách thực tế trong không gian ba chiều. Hiện tại hệ thống theo dõi 6 trục thường phải dùng các chip riêng hoặc thiết bị riêng bên ngoài, khó tích hợp vào kính thực tế ảo hoặc sẽ rất đắt tiền.

Spectra 380 còn hỗ trợ và tối ưu cho định dạng ảnh HEIF, là thứ đã bắt đầu được Apple sử dụng trong 2 năm qua và đang dần dần mở rộng xuống Android. HEIF khá hay vì đây không chỉ là định dạng giúp giảm dung lượng file, nó còn hỗ trơ lưu trữ nhiều thông tin khác vào file như thông tin về chiều sâu, ảnh chụp liên tục, các đoạn video trước khi chụp... Đây là lý do định dạng này hay hơn JPEG nhiều.

Giải trí

Thời này game di động rất phát triển, nên Qualcomm cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi được. Snapdragon 855 ngoài chuyện mạnh hơn để chơi game ngon hơn hay render hình ảnh đẹp hơn thì còn có thể tận dụng khả năng HDR để cải thiện màu sắc, tương thích thư viện Vulkan 1.1, ngoài ra nó còn có một thuật toán đặc biệt để giảm tỉ lệ rớt khung hình đi 90%.

Những thứ khác như xem phim 4K hỗ trợ HDR10+, chuẩn nén H.265 và VP9 thì không có gì mới rồi. Có cái mới là khi sử dụng các ứng dụng VR, AR thì nó hỗ trợ xuất hình ảnh độ phân giải tối đa lên tới 8K.Snapdragon 855 cũng hỗ trợ cảm biến vân tay siêu âm 3D mà Qualcomm mới ra mắt. Tuy nhiên không bắt buộc nhà sản xuất phải sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công nghệ này: Qualcomm giới thiệu công nghệ cảm biến vân tay sóng siêu âm: nhận được cả ngón tay ướt, dính đồ dơ.

Kết nối

Qualcomm đã ra mắt chính thức modem X24, một chipset 7nm LTE có khả năng đạt tốc độ dữ liệu 2 Gbps. Modem không dây này nhiều khả năng sẽ được tích hợp vào Snapdragon 855. X24 có tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với modem X20 trên Snapdragon 835.

Snapdragon 855 không có khả năng kết nối 5G. Modem X24 nói trên có thể nhanh, nhưng nó hoàn toàn không thể kết nối 5G.Nếu họ muốn có 5G, họ sẽ phải mua thêm modem Snapdragon X50 5G và bộ ăng-ten riêng. Hai linh kiện này nằm bên ngoài chứ chưa được tích hợp vào Snapdragon 855 (bên trong nó chỉ có sẵn modem 4G LTE mà thôi).

Snapdragon X50 hỗ trợ cả dải băng tần Sub-6 lẫn băng tần mmWave. X50 sẽ cung cấp quyền truy cập vào các mạng 5G trong tương lai cùng tất cả các ăng-ten cần thiết. Một khi bạn ra ngoài phạm vi phủ sóng 5G của nhà cung cấp dịch vụ, kết nối 4G tích hợp của 855 sẽ khởi động.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top