Giỏ hàng
top bar

iPhone 12 lại trì hoãn ra mắt vì sản xuất chậm do Covid-19

Nhiều người vẫn mong đợi iPhone 12 sẽ ra mắt vào tháng 9 như những năm trước đây. Nhưng với tình hình hiện tại, khi mà dịch virus Corona đang hoành hành thì lịch trình đó nhiều khả năng sẽ bị thay đổi. Một báo cáo mới từ Mac Otakara trích dẫn các nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho rằng Apple sẽ không ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 cho đến cuối tháng 10. iFan có buồn khi nghe tin này không?

Như bạn đã biết, Apple thường xuyên công bố iPhone mới vào nửa đầu tháng 9 và bán chúng vào cuối tháng. Mặc dù vậy, trong năm 2017 và 2018, Apple đã ra mắt iPhone X và iPhone XR vào tháng 9, nhưng sau đó bán chúng vào tháng 10 do sự chậm trễ trong sản xuất.

Và đối với iPhone 12 cũng vậy, nhiều người vẫn mong đợi iPhone 12 ra mắt vào tháng 9 như những năm trước đây. Nhưng với tình hình hiện tại, khi mà dịch virus Corona đang hoành hành thì lịch trình đó nhiều khả năng sẽ bị thay đổi. Một báo cáo mới từ Mac Otakara trích dẫn các nguồn tin trong chuỗi cung ứng cho rằng Apple sẽ không ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 cho đến cuối tháng 10. 

Vì do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Apple sẽ không ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 cho đến cuối tháng 10

Theo nguồn tin, Apple sẽ ra mắt các mẫu iPhone 12 4G đầu tiên vào tháng 10, sau đó sẽ tiếp tục phát hành các model 5G vào tháng 11. Sự chậm trễ này là do đại dịch Corona khiến các kế hoạch của Apple bị phá vỡ.

Lệnh cấm du lịch quốc tế cũng làm chậm trễ việc phát triển dòng iPhone 12, từ vài tuần cho đến vài tháng. Chưa hết, chuỗi cung ứng trên toàn cầu cũng bị ảnh hưởng vì dịch Corona bởi các lệnh phong tỏa, cách ly của Chính phủ.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe về khả năng điện thoại iPhone 12 bị trì hoãn lịch ra mắt hoặc lên kệ. Broadcom, một nhà cung cấp lâu năm của Apple cũng đã ám chỉ việc iPhone mới có thể bị trì hoãn cho tới quý 4 năm nay. Tuy nhiên, việc trì hoãn lịch ra mắt và lên kệ cho tới tháng 10 hoặc tháng 11 sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số trong năm của Apple.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây ra sự chậm trễ ra mắt iPhone 12

Theo một số nguồn tin cho biết, việc sản xuất hàng loạt của Apple iPhone 12 bị chậm trễ là bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, khiến các quốc gia trên thế giới đóng cửa và thiếu lực lượng lao động. Apple được cho là đang tìm cách hạn chế sự chậm trễ này không phải đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất là hoãn ra mắt loạt iPhone mới cho đến năm 2021. “Táo khuyết” và các nhà cung cấp đang làm việc thêm giờ để đảm bảo rằng họ có thể ra mắt iPhone theo khung thời gian thông thường.

Ngoài ra, việc sản xuất các bộ phận 5G là một phần của nguyên nhân gây ra sự chậm trễ, vì mẫu iPhone 12 cao cấp sử dụng băng tần mmWave 5G nhanh hơn bị trì hoãn 2 tháng, trong khi các mẫu sử dụng băng tần Sub-6 GHz đều chậm từ 1,5 đến 2 tháng.

Sản xuất bộ phận 5G là lý do dẫn đến việc ra mắt trễ của iPhone 12

Các nguồn tin của Nikkei cũng cho rằng Apple đang tăng cường sản xuất các mẫu cũ hơn, bao gồm iPhone XR, iPhone 11, iPhone SE mới để giúp công ty vượt qua khó khăn do iPhone 12 chậm trễ.

Apple đã hoàn thành các thử nghiệm xác minh kỹ thuật (EVT) cho iPhone 12 vào cuối tháng 6, muộn hơn 1 tháng so với khung thời gian thông thường. Các thử nghiệm khác, bao gồm xác minh thiết kế và xác minh sản phẩm vẫn chưa được hoàn thành.

Trước đó, Apple đã đặt hàng 100 triệu linh kiện iPhone 12. Nhưng sau khi đại dịch xảy ra, công ty đã giảm đơn hàng xuống còn 80 triệu chiếc. Khối lượng đặt hàng có thể giảm thêm nữa, tùy thuộc vào diễn biến của thị trường. Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình xây dựng 45 triệu đơn vị iPhone cũ trong nửa cuối năm 2020, phòng trường hợp có sự chậm trễ trong việc ra mắt iPhone 12.

Cập nhật những thông tin rò rỉ về iPhone 12 

Càng gần ngày ra mắt, những hình ảnh, thông tin về iPhone mới xuất hiện càng nhiều. Năm nay, nhiều thông tin rò rỉ cho rằng Apple sẽ giới thiệu 4 mẫu iPhone mới bao gồm iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Gồm 2 phiên bản tiêu chuẩn với màn hình 5,4 inch, 6,1 inch và 2 phiên bản Pro màn hình 6,1 inch, 6,7 inch. Tất cả trang bị màn hình OLED, lỗ khuyết màn hình nhỏ hơn, thiết kế mới, Face ID có thể nhận diện khuôn mặt ở nhiều góc độ, mạng 5G và chip xử lý A14 Bionic. Riêng bộ đôi iPhone 12 Pro trang bị màn hình ProMotion 120 Hz.

iPhone 12 sẽ ra mắt với 4 mẫu điện thoại

Năm nay iPhone 12 sẽ thay đổi một chút về thiết kế, sử dụng viền vát phẳng giống iPad Pro thay vì bo cong như những năm qua. Màn hình iPhone 12 dự kiến vẫn mang thiết kế tai thỏ trong khi camera sau sẽ được nâng cấp một chút.

Đặc biệt, tài khoản Instagram theapplehub đã đăng tải hình ảnh được cho là iPhone 12 với 3 phiên bản màu mới cùng thông điệp: Apple đang nghiên cứu các màu iPhone 12 bao gồm màu Light Blue, Violet Shade, và Light Orange. Trong số này, Apple đang xem xét giữ lại hai màu.

Dung lượng pin iPhone 12 nhỏ hơn iPhone 11

Bên cạnh các yếu tố như thiết kế ngoại hình, sức mạnh phần cứng hay chất lượng camera, thời lượng pin cũng là khía cạnh được người dùng đặc biệt quan tâm trên một chiếc smartphone. Trong vài năm trở lại đây, Apple đã tối ưu khá tốt viên pin trên iPhone. Càng về sau này, thời lượng pin iPhone càng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên không chắc xu hướng đó có được tiếp tục duy trì trên dòng sản phẩm năm nay hay không khi một loạt báo cáo vừa được công khai cho thấy dung lượng pin của các mẫu iPhone 12 dự kiến sẽ bị cắt giảm đáng kể so với thế hệ trước.

Cụ thể theo báo cáo từ Gsmarena, đã có phiên bản pin mới mang mã hiệu A2471, A2431 và A2466 từ Apple được chứng nhận bởi một cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, với 3 mức dung lượng tương ứng lần lượt là 2.227mAh, 2.775mAh và 3.687mAh, và nhiều khả năng sẽ được dùng cho 4 mẫu iPhone ra mắt vào tháng 9 tới. Đi sâu vào chi tiết, viên pin mã A2471 dung lượng nhỏ nhất sẽ được trang bị cho mẫu iPhone 12 màn hình 5,4 inch. Viên pin mã A2431 sẽ được sử dụng trên iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro. Trong khi viên pin thứ 3 với mức dung lượng lớn nhất là A2466 nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên iPhone 12 Pro Max với màn hình 6,7 inch.

Kích thước pin iPhone 12 được tiết lộ từ báo cáo của Gsmarena

Không rõ lý do thực sự đằng sau quyết định khó hiểu này của Apple là gì. Rất có thể câu chuyện vẫn nằm ở vấn đề tối ưu hóa chi phí sản xuất. Nếu Apple tự tin có thể làm tốt khâu tối ưu phần mềm để iPhone 12 dù được trang bị viên pin bé hơn nhưng vẫn đảm bảo thời lượng sử dụng không thua kém iPhone 11, sẽ không có gì để chỉ trích. Tuy nhiên trong trường hợp ngược lại, đây chắc chắn là một điểm trừ đối với dòng iPhone 12.

iPhone 12 sạc 20W, không có bộ sạc trong hộp

Từ khi ra mắt tới tận bây giờ, iPhone vẫn chỉ được trang bị củ sạc 5W. Đây là vấn đề mà nhiều người dùng đã phàn nàn với Apple nhưng "Táo khuyết" vẫn chưa chịu lắng nghe. Năm ngoái, Apple có một chút cải tiến khi cung cấp củ sạc nhanh 18W đi kèm với iPhone 11 Pro. Dẫu vậy, iPhone 11 vẫn phải gắn bó với củ sạc 5W.

Tuy nhiên, Apple có thể giải quyết vấn đề này ngay trong năm nay. Theo thông tin rò rỉ mới nhất, tất cả các mẫu iPhone 12 sẽ được trang bị củ sạc 20W. Tốc độ sạc của củ sạc 20W có thể chỉ nhỉnh hơn một chút so với sạc 18W trên iPhone 11 Pro nhưng lại là bước nhảy vọt so với sạc 5W trên iPhone 11. Củ sạc 20W dành cho iPhone 12 hiện đã được phê duyệt bởi nhiều cơ quan quản lý tại những quốc gia như Đan Mạch, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hình ảnh củ sạc iPhone 12 20W rò rỉ trên internet cho thấy nó sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn USB Power Delivery qua cổng USB-C. Tất nhiên, cáp sạc Lightning USB-C cũng sẽ được Apple cung cấp kèm theo iPhone 12. iPhone 12 dự kiến vẫn giữ cổng sạc Lightning thay vì chuyển sang USB-C. Có thể sang năm sau Apple mới thực hiện thay đổi này.

CEO Tim Cook và các cộng sự sẽ thực hiện hàng loạt thay đổi trên mẫu iPhone mới nhằm tối ưu doanh thu, và một trong những chiến lược được lựa chọn là tiếp tục bán iPhone 12 với mức giá tương tự iPhone 11 nhưng loại bỏ bớt các phụ kiện đi kèm trong hộp để bù đắp chi phí cho các thành phần mạng 5G bổ sung.

Cáp sạc iPhone 12 xịn hơn

Trong hộp iPhone 12 sẽ không phải là loại cáp sạc Lightning thông thường. Bức ảnh vừa được đăng tải trên internet Trung Quốc cho thấy Apple có thể trang bị cáp Lightning bọc dù cao cấp cho iPhone 12. Có thể đây là động thái bù đắp cho người dùng của Apple bởi từ lâu nay đứt, gãy cáp sạc luôn là vấn đề nhức nhối với các fan nhà Táo. Với việc được bọc dù, cáp iPhone 12 sẽ bền bỉ hơn và tăng tính thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các chân tiếp xúc trên cáp Lightning mới trên iPhone 12 còn được mạ Rhodium giúp tăng độ bền và chống mài mòn tốt hơn.

Cáp Lightning mới trên iPhone 12 còn được mạ Rhodium giúp tăng độ bền và chống mài mòn tốt hơn

Theo tính toán của TheNextWeb, nếu bán lẻ, sợi cáp bọc dù dành cho iPhone 12 của Apple sẽ có giá khoảng 29 USD (khoảng 672 ngàn đồng). Đây không phải là mức giá quá vô lý bởi cáp Lightning thường của Apple đã có giá 19 USD (khoảng 440 ngàn đồng).

Giá điện thoại iPhone 12

Theo nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities, khi iPhone 12 128GB ra mắt vào cuối năm nay, bạn sẽ không phải chi tới 1.000 USD cho một model kết nối 5G. Cụ thể, Daniel dự đoán rằng iPhone 12 sẽ có những phiên bản cung cấp kết nối 5G với giá dưới 1.000 USD.

iPhone sẽ có mức giá từ 649 USD cho iPhone 12 128GB, 749 USD cho iPhone 12 Max hay iPhone 12 256GB, 999 USD cho iPhone 12 Pro và 1.099 USD cho iPhone Pro Max.

Nếu đây là một dự đoán đúng, iPhone 12 sẽ tạo ra một bức ngoặt quan trọng trong ngành công nghiệp, chấm dứt xu hướng đặt giá quá cao cho một mẫu smartphone 5G hiện tại.

Bổ sung một hoặc vài model iPhone 12 5G với giá dưới 1.000 USD sẽ giúp Apple khôi phục lại mảng iPhone, vốn đang bị chững lại những năm gần đây do chu kỳ nâng cấp smartphone của người tiêu dùng ngày càng trở nên dài hơn. Quan trọng hơn, nó còn tạo ra sự cạnh tranh giúp mạng 5G trở nên phổ biến hơn từ đó tạo động lực cho các nhà mạng phát triển hạ tầng 5G.

Đặt mua trước iPhone 12 tại cửa hàng của Mobileworld

Truy cập Mobileworld.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về iPhone 12.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top