Giỏ hàng
top bar

Cảm biến Camera trên Redmi Note 7 và Redmi Note 7 Pro có gì khác biệt?

Sau khi tách Series Redmi thành lập công ty Redmi thuộc nhánh công ty con của Xiaomi thì Redmi đến thời điểm hiện tại đã giới thiệu 2 sản phẩm là Redmi Note 7 và Redmi Note 7 Pro.

Redmi Note 7 Pro là một phiên bản nâng cấp phần cứng về con chip của Redmi Note 7. Redmi Note 7 Pro xử dụng con chip Snapdragon 675 tiến trình 11nm, về thiết kế ngoại hình được được giữ nguyên giống với trên Redmi Note 7. Tuy nhiên nếu để ý kỹ chúng ta sẽ phát điểm thay đổi nhỏ giữa hai sản phẩm này nữa là cảm biến camera được trạng bị ở camera sau của hai sản phẩm này: Sony IMX586 và Samsung GM1.

Cùng sử dụng độ phân giải camera 48 MP, cùng kích thước điểm ảnh 0.8 micromet, vậy việc sử dụng 2 cảm biến khác nhau này tạo ra sự khác biệt gì?

Theo Xiong Junmin, quản lý sản phẩm của Honor, đầu tiên về thông số kỹ thuật, cả Sony IMX586 và Samsung GM1 đều là hai cảm biến có độ phân giải 48MP cùng kích thước điểm ảnh 0.8 micromet. Ở trong điều kiện thiếu sáng, thiết bị sẽ tự động gộp 4 điểm ảnh lại với nhau để có được điểm ảnh 1.6 micromet ở độ phân giải 12MP.

Dù có cơ chế hoạt động trong lý thuyết khá giống nhau, tuy nhiên trong thực tế, cảm biến Sony sử dụng công nghệ Quad Bayer, hỗ trợ chuyển đổi đầu ra tín hiệu từ một điểm ảnh RGBG thành bốn điểm ảnh ma trận RGBG, sẽ hoạt động với ma trận 4x4 ở độ phân giải 48MP và tự động chuyển thành ma trận 2x2 ở chế độ 12MP, khi đã gộp 4 điểm ảnh RGB.

Trong khi đó, ở hai độ phân giải 48MP và 12MP, cảm biến đến từ Samsung đều hoạt động ở ma trận 2x2. Điều này đồng nghĩa với việc, ở chế độ 48MP, thiết bị sẽ phải dùng thuật toán nội suy và cho ra hình ảnh có chi tiết không tốt bằng cảm biến đến từ Sony.

Trên thực tế, theo các thông tin được công bố từ Samsung, cảm biến ISOCELL GM1 có độ phân giải thật là 4000x3000 pixels (12MP). Trong khi đó, thông tin từ Sony lại cho thấy, cảm biến IMX586 sẽ có độ phân giải cao nhất 48MP (8000 × 6000)

Như vậy, điểm khác biệt giữa IMX586 và GM1 chính là IMX586 của Sony có thể cho ra hình ảnh độ phân giải 48MP thật sự bằng cách thay đổi cấu trúc pixel, gíup ảnh có độ phân giải cuối cùng cao hơn và nét hơn khi zoom.

Do việc sử dụng Snapdragon 660 tầm trung trên Redmi Note 7, việc lựa chọn cảm biến đến từ Samsung kết hợp cùng thuật toán nội suy hình ảnh sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn để người dùng có một trải nghiệm hình ảnh mượt mà và không bị giật lag.

Còn Sony IMX 586 cũng đòi hòi thiết bị phải có vi xử lý tốt hơn, vì lẽ đó mà phải đến Note 7 Pro, Redmi mới dùng cảm biến 48MP của Sony với sự kết hợp mạnh mẽ đến từ con chip Snapdragon 675.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top