Giỏ hàng
top bar

Bạn biết gì về Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro Max?

Cùng MobileWorld khám phá cấu hình chi tiết của iPhone 12 Pro Max và tải ngay bộ hình nền chất lượng cao miễn phí dành riêng cho nó trong bài viết sau!

Vào tháng 10 năm nay, Apple đã thông báo rằng 12 Pro và 12 Pro Max sẽ được hỗ trợ định dạng hình ảnh ProRAW mới, kết hợp Smart HDR 3 và Deep Fusion với dữ liệu không nén từ cảm biến hình ảnh. Với việc phát hành iOS 14.3 vài ngày trước, tính năng chụp ProRAW đã được mở khóa trên cặp đôi iPhone 12 Pro và trang web nổi tiếng gsmarena.com ngay lập tức bắt đầu thử nghiệm nó.

Ý tưởng của gsmarena là để cho thấy sự khác biệt của nó đối với việc chụp ảnh JPEG trên iPhone với các mẫu thử được đăng tải. Dưới đây là một vài sự so sánh và khám phá đáng chú ý.

Xem thêm:

Sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 có tuyệt vời không? Để trả lời cho điều này, gsmarena.com đã thử nghiệm nó trên iPhone 12 Pro Max

Sử dụng Apple ProRAW trên iPhone 12 Pro Max

Lời nói đầu về phương pháp và tư duy được sử dụng trong bài viết này. chúng chụp rất nhiều ảnh bằng điện thoại (hiện tại là iPhone 12 Pro Max) và tôi chụp chúng ở định dạng JPEG nén cũ thông thường (hoặc HEIC, trong trường hợp này). Tôi cũng chỉnh sửa chúng trên điện thoại bằng một vài ứng dụng khác nhau, nhưng chủ yếu là ứng dụng Ảnh của Apple, và những cải tiến nhỏ tương tự.

Tôi cũng sử dụng một chiếc máy ảnh thích hợp hầu hết các ngày và chỉ chụp RAW, nhưng tôi nhận thấy rằng chụp RAW trên điện thoại không mang lại kết quả tốt hơn so với khả năng chụp ảnh tính toán tuyệt vời của điện thoại.

Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ kiểm tra xem điều đó có thực sự thay đổi trên iPhone 12 hay không. Sử dụng Apple ProRAW thay vì JPEG có cho phép bạn có những bức ảnh đẹp hơn không? Tôi sẽ chỉnh sửa hình ảnh trên chính điện thoại, sử dụng các công cụ của riêng nó (có một ngoại lệ được đề cập thêm ở trên). Bây giờ không có bất kỳ phần mở đầu nào nữa, hãy đi sâu vào chi tiết.

Apple nói rằng ProRAW cung cấp cho bạn tất cả dữ liệu hình ảnh RAW cùng với tính năng giảm nhiễu và điều chỉnh phơi sáng đa khung, về cơ bản có nghĩa là bạn đang có được độ phơi sáng phù hợp trong vùng sáng và vùng tối, cũng như giảm nhiễu. Tuy nhiên, bạn không được điều chỉnh độ sắc nét và màu sắc. Điều đó có nghĩa là bạn đang bắt đầu với một hình ảnh kém sắc nét, ít mạnh mẽ hơn và sẽ cần thực hiện một vài bước chỉnh sửa thủ công để bức ảnh trông đẹp mắt như định dạng ảnh JPEG.

Dưới đây là một số hình ảnh cạnh nhau đầy đủ của một ảnh JPEG chưa chỉnh sửa từ điện thoại và một DNG chưa chỉnh sửa (đã chuyển đổi) từ điện thoại. Lưu ý sự nhạt nhẽo của hình ảnh DNG so với JPEG.

Loạt ảnh tiếp theo là định dạng JPEG, được chỉnh sửa trên điện thoại để có thêm màu sắc, và định dạng DNG tương ứng - được chỉnh sửa trên điện thoại theo sở thích. Ý tưởng ở đây là xem liệu ProRAW có mang lại lợi ích hữu hình sau khi chỉnh sửa hay không. ProRAW cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát tốt hơn đối với độ sắc nét, cân bằng trắng và vùng sáng. Sự khác biệt lớn nhất mà bạn có thể thấy ở ProRAW là ở ảnh chụp thử nghiệm dải động cực cao (ảnh chụp trực tiếp vào mặt trời) - thông tin và chi tiết trong bóng tối rõ ràng là vượt trội.

Nhưng Smart HDR 3 và Deep Fusion của Apple làm tăng độ tương phản và độ sáng của một số màu nhất định như Cam, Vàng, Đỏ và Xanh lục, dẫn đến cỏ cây sáng hơn và dễ chịu hơn. Không có cách nào dễ dàng để khôi phục độ sáng đó bằng cách chỉnh sửa ảnh cơ bản mà bạn có với ứng dụng Ảnh của Apple.

Vì vậy, cuối cùng thì chụp ảnh định dạng JPEG thẳng từ điện thoại sẽ tốt hơn và ngay cả sau khi chỉnh sửa đối với ProRAW định dạng DNG thì việc sử dụng chúng cũng có chút ít khó chịu. Lời khuyên là: Hãy chụp ảnh JPEG trong điều kiện thường xuyên, đủ ánh sáng.

Tiếp theo, tôi gỡ những tập tin DNG ra khỏi điện thoại và đưa chúng vào Lightroom trên PC. Tôi có thể thu được nhiều chi tiết hơn từ ảnh (ở mức độ nhiễu nhỏ hơn một chút) và có sự khác biệt đáng chú ý về thông tin bóng trong các tệp RAW.

Nhưng điều này không mới - bạn luôn có thể tận dụng hình ảnh nhiều hơn một chút bằng cách chỉnh sửa DNG. Tuy nhiên, điều đó mất nhiều thời gian hơn đáng kể, sự rắc rối của việc sử dụng một phần mềm phức tạp của bên thứ ba và hình ảnh kết quả không chứng minh cho nỗ lực. Điện thoại hoạt động đủ tốt trong giây lát để chụp ảnh và điều chỉnh ảnh cho bạn.

Tôi dự kiến ​​sẽ tận dụng tối đa ProRAW trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng ảnh JPEG thông thường của Apple lại tốt như DNG. Các hình ảnh ProRAW đã chỉnh sửa có độ nhiễu nhỏ nhất và nhiều thông tin nổi bật hơn một chút, nhưng phải tinh chỉnh rất nhiều để có được chúng.

JPEG, edited Vs  DNG, edited trên Lightroom

Một lợi thế lớn của ProRAW là nó có thể được sử dụng cùng với Chế độ ban đêm của iPhone. Nhưng nhìn vào các hình ảnh cạnh nhau, tôi không thấy lý do có ý nghĩa để chỉnh sửa tệp DNG, thay cho tệp JPEG. 

Tôi đặt ra để xem liệu chụp và sau đó chỉnh sửa ProRAW trên iPhone 12 Pro Max có giúp tôi có được những bức ảnh đẹp hơn so với những gì tôi vẫn làm - chụp ở định dạng JPEG và sau đó chỉnh sửa nhẹ hình ảnh trên điện thoại. Nhưng không, nhiếp ảnh điện toán đã trở nên tốt đến mức về cơ bản nó thực hiện tất cả công việc cho bạn và ngay lập tức.

JPEG low-light, edited • DNG low-light, edited

Luôn luôn có thêm một chút tuyệt hảo mà bạn có thể nhận được khi chỉnh sửa và sử dụng ProRAW thay vì JPEG. Nhưng điều đó sẽ hữu ích khi sử dụng cân bằng trắng hoặc thực hiện các chỉnh sửa nghệ thuật, tâm trạng, thay đổi toàn bộ giao diện của hình ảnh một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Đó không phải là những gì tôi làm - tôi sử dụng điện thoại của mình để ghi lại thế giới như tôi thấy.

Nếu bạn đang chụp RAW trên iPhone với ứng dụng Lightroom hoặc Halide, thì bạn nên bật ProRAW ngay lập tức và không bao giờ nhìn lại. Mức độ này tốt hơn các ứng dụng khác chỉ nhờ khả năng giảm nhiễu tinh vi.

Cả 2 phiên bản iPhone 12 Pro Max 256GB và 512GB đều được trang bị công nghệ 5G tiên tiến, đều được trang bị máy quét LiDAR phục vụ cho thực tế ảo tăng cường AR. 

Apple cho biết nhờ cảm biến mới, bộ đôi được cải thiện khả năng lấy nét tự động lên đến 6 lần trong các tình huống thiếu sáng, cũng như chụp ảnh chân dung tốt hơn.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple bật chế độ chụp JPEG + RAW, giống như trên các máy ảnh, tôi chắc chắn rằng chip A14 có khoảng trống để thực hiện được điều đó. Bạn có thể muốn có các tệp ProRAW để chỉnh sửa, nhưng cũng dựa vào sự tiện lợi của các tệp JPEG đã được chỉnh sửa hoàn chỉnh cho phần còn lại.

ProRAW hoạt động với Chế độ ban đêm, nhưng nó không hoạt động với Chế độ chân dung và đó là thứ vô cùng hữu ích. Các tệp RAW chứa đầy đủ tiềm năng để chỉnh sửa khuôn mặt và tông màu da.

Có một nơi cho ProRAW có đất dụng võ và thật tuyệt khi Apple đã mở khóa nó cho chiếc iPhone 12 Pro của mình. Có rất nhiều người muốn tự do chỉnh sửa hình ảnh theo "cách của họ" và đối với những người đó, ProRAW là một phiên bản Pro của RAW. Nhưng tôi sẽ sử dụng ảnh JPEG tính toán thông minh là đã đủ, cảm ơn Apple!

Vậy với những thông số đáng ngưỡng mộ ở trên, thì iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max bao nhiêu tiền?

So sánh thiết kế, cấu hình, giá của iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Điểm khác biệt của bộ đôi iPhone 12 Pro và 12 Pro Max chính là sự chênh lệch về kích thước màn hình. iPhone 12 Pro có màn hình OLED 6.1 inch vừa vặn, to rõ vừa đủ để người dùng sử dụng với độ phân giải 2532 x 1170 pixel, tương đương 460 ppi. Còn iPhone 12 Pro Max có màn hình OLED lớn hơn với kích thước 6.7 inch với độ phân giải 2778 x 1284 pixel, tương đương với 458 ppi, đi kèm bộ hình nền cho iPhone 12 Pro Max riêng, đặc biệt nhờ màn hình tuyệt vời này.

Màn hình lớn hơn sẽ giúp cho người dùng sử dụng máy dễ dàng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ không dễ dàng “bỏ túi” chiếc iPhone 12 Pro Max 512GB siêu to khổng lồ này được.

So sánh giá của iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max sẽ có các màu tuỳ chọn Gold, Pacific Blue, Graphite và Silver. Giá iPhone 12 Pro khởi điểm từ 999 USD (khoảng 23.1 triệu đồng) và iPhone 12 Pro Max giá là 1.099 USD (khoảng 25.4 triệu đồng). 

Đây là mức giá theo công bố của Apple, khi hàng về Việt Nam giá chắc chắn sẽ có chênh lệch không nhỏ. 

Với những thông tin so sánh iPhone 12 Pro và 12 Pro Max ở trên thì bộ đôi smartphone này đều đáng đồng tiền bát gạo mà bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn 1 phiên bản iPhone 12 Pro hoặc iPhone 12 Pro Max like new

Vậy bạn đã quyết định được mua cho mình iPhone 12 Pro hay iPhone 12 Pro Max chưa? Đừng ngần ngại liên hệ với Mobileworld để có thể sở hữu cho mình chiếc iPhone ưng ý với mức giá cực kỳ hấp dẫn nhé!

Mobileworld là đơn vị bán lẻ điện thoại iPhone chính hãng được đánh giá trên diễn đàn tinhte.vn. Tại đây chuyên cung cấp các điện thoại chính hãng với mức giá rẻ hơn 30% so với thị trường, ngoài ra còn có chính sách hỗ trợ trả góp 0%.

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Thế mạnh của Mobileworld là các dòng bên dưới với đủ loại, đủ màu, chính hãng mới và cũ:

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Facebook Top