Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Nếu bạn gặp tình trạng điện thoại iPhone 12 của bạn trở nên chậm hoặc bị lag thì hãy thử ngay những phương pháp cải thiện tốc độ cực dễ dưới đây.

Trong năm 2020 vừa qua, hãng điện thoại Apple đã gây ấn tượng với công chúng khi ra mắt bộ 3 siêu phẩm của dòng iPhone 12 series. Có thể nói, những chiếc điện thoại này sở hữu các nâng cấp đáng kể ở phần màn hình lẫn hiệu năng. Trong đó, hãng trang bị bộ vi xử lý Apple A14 Bionic chạy trên tiến trình 5nm kèm chip cấu hình GPU do Apple sản xuất. Đây được đánh giá là chip mạnh nhất trong các thế hệ tiền nhiệm của Apple, mang lại sự vượt trội cho người dùng. 

Song, việc sử dụng trong thời gian dài thường gặp tình trạng máy trở nên chậm đi. Điều này thường bị tác động bởi nhiều yếu tố như máy có nhiều tệp rác và không đủ dung lượng trống, phần mềm lỗi thời hay các nội dung chạy ngầm không cần thiết. Chính vì thế, hãy kiểm tra và khắc phục chúng kịp thời để trả lại hiệu năng vốn có cho iPhone. 

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến điện thoại iPhone 12 của bạn bị chậm

Khi điện thoại của bạn bắt đầu hoạt động chậm hoặc có dấu hiệu bị lag, nhiều nguyên nhân có thể gây nên như mạng không ổn định, hiệu suất pin kém, bộ nhớ trong thấp hay thường gặp nhất chính là iPhone sắp hết dung lượng lưu trữ. 

Vậy làm thế nào để khắc phục trường hợp này? Bài viết dưới đây là tổng hợp những thủ thuật tăng tốc cho chiếc iPhone của bạn, giúp chúng hoạt động ổn định trở lại. 

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Sử dụng điện thoại trong thời gian dài thường gặp tình trạng máy bị chậm hoặc lag

7 thủ thuật cải thiện tốc độ cho iPhone 12 series

1. Tối ưu hóa bộ nhớ ảnh nhờ iCloud

Việc lưu trữ quá nhiều ảnh trên điện thoại sẽ khiến hoạt động máy trở nên chậm hơn. Do đó, cách đơn giản nhất để tăng tốc chiếc iPhone của bạn chính là giải phóng dung lượng. Đối với các sản phẩm từ Apple, người dùng đã quá quen thuộc với hệ thống iCloud. Ứng dụng cho phép lưu trữ hình ảnh và video trực tuyến trên bộ nhớ đám mây, giúp bạn không cần phải giữ hình ảnh quá nhiều trên iPhone nữa. 

Các bước di chuyển ảnh trên iPhone sang iCloud như sau: 

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt/Settings” → Chọn “Ảnh/Photos”

Bước 2: Bật “iCloud Photos”. Như vậy, ảnh và video từ iPhone của bạn sẽ tự động tải lên và lưu trữ an toàn trong iCloud. 

Bước 3: Nhấn tùy chọn “Tối ưu hóa dung iPhone/Optimize iPhone storage” để thay thế ảnh và video có độ phân giải đầy đủ bằng các phiên bản nhỏ hơn. 

Bên cạnh iCloud, người dùng có thể lựa chọn những ứng dụng lưu trữ đám mây khác như Google Drive, Google Photos, Flickr… Những ứng dụng này có chi phí mở rộng bộ nhớ cũng khá thấp, phù hợp với người thường xuyên chụp và lưu một lượng ảnh lớn. 

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Các bước tối ưu ảnh chụp nhờ iCloud

2. Xóa các ứng dụng ít sử dụng 

Một giải pháp khác giúp tăng tốc hiệu năng cho điện thoại iPhone của bạn chính là xóa các ứng dụng bạn ít hoặc hiếm khi sử dụng. Đặc biệt, một số game đồ họa cao thường có dung lượng lớn nên nếu bạn không còn hứng thú nữa thì có thể cân nhắc xóa chúng. Để thực hiện việc này, bạn có thể tham khảo các cách như sau: 

Cách 1: Xóa thủ công ứng dụng không dùng nữa trên iPhone

Bước 1: Tìm ứng dụng muốn xóa tại màn hình chính hoặc thứ việc app/App Library. 

Bước 2: Nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng đến khi hiện ra bảng liệt kê tùy chọn. 

Bước 3: Chọn “Xóa ứng dụng/Delete App” để xóa ứng dụng hoặc chọn “Chỉnh sửa màn hình chính/Edit home screen” → Nhấn vào nút “- ” bên cạnh các ứng dụng → Nhấn ”Xóa ứng dụng/Delete App” và làm tương tự cho các ứng dụng khác.

Cách 2: Xóa ứng dụng nhưng không xóa dữ liệu 

Nếu bạn không muốn xóa hẳn ứng dụng thì có thể lựa chọn cách này để giải phóng các dữ liệu của ứng dụng đó, góp phần tiết kiệm kha khá bộ nhớ cho điện thoại. 

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt/Settings” → Chọn “Chung/General” 

Bước 2: Chọn “Bộ nhớ iPhone / iPhone Storage” 

Bước 3: Máy sẽ liệt kê các ứng dụng hiện có trên iPhone kèm theo không gian lưu trữ của chúng đang sử dụng

Bước 4: Nhấn chọn ứng dụng cần xóa → Chọn “Gỡ bỏ ứng dụng không dùng/Offload unused apps”. Ngoài ra, bạn có thể cho phép thiết bị tự động xóa dữ liệu không dùng bằng cách tìm và chọn mục “Gỡ bỏ ứng dụng không dùng/Offload Unused Apps” → Nhấn vào “Bật/Enable” là được.

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Gỡ bỏ ứng dụng không dùng cho phép chỉ xóa dữ liệu và vẫn giữ lại ứng dụng trên máy

3. Cập nhật phần mềm iOS

Ở mỗi phiên bản iOS, Apple thường thực hiện chỉnh sửa lỗi phần mềm cũ, giới thiệu tính năng cũng như giao diện mới, giúp thiết bị được bảo mật và hoạt động mượt mà hơn. Do đó, bạn nên cập nhật chiếc iPhone 12 của mình khi phiên bản iOS mới nhất được ra mắt. 

Tham khảo cách cập nhật phần mềm iOS trên Apple iPhone 12 như sau: 

Bước 1: Đảm bảo máy của bạn vẫn còn đầy pin và đã kết nối Wifi

Bước 2: Mở ứng dụng “Cài đặt/Settings” → Chọn “Chung/General” → Chọn “Cập nhật phần mềm/Software update”

Bước 3: Chọn “Tải xuống và cài đặt/Download and install”

Bước 4: Để cập nhật ngay lập tức, chọn “Cài đặt/Install”. Trường hợp bạn muốn cập nhật sau, chọn “Lần sau/Later” → Chọn “Cài đặt vào tối nay/Install tonight” hoặc “Nhắc tôi sau/Remind me later” 

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Luôn cập nhật mới phần mềm để được chỉnh sửa các lỗi ở phiên bản cũ và bổ sung các tính năng mới hỗ trợ hoạt động mượt mà hơn

4. Tắt ứng dụng nền 

Đối với các phiên bản iOS 13 trở lên, điện thoại có tính năng “Làm mới ứng dụng nền/Background App Refresh”, mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Cụ thể, chế độ này cho phép ứng dụng đang dùng chuyển sang trạng thái chạy ngầm khi bạn chuyển sang một ứng dụng khác để sử dụng, 

Tuy nhiên, việc sử dụng tính năng này tốn khá nhiều dung lượng và hao pin từ ứng dụng nhằm đảm bảo nội dung của chúng được làm mới liên tục để cập nhật thông tin. Chính vì thế, nếu bạn cảm iPhone 12 trở nên khá chậm thì nên cân nhắc tắt chế độ này, cải thiện tốc độ cho thiết bị. 

Tham khảo cách tắt ứng dụng nền (Background App Refresh) như sau: 

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt/Settings” → Chọn “Chung/General” → Chọn “Làm mới ứng dụng nền/Background App Refresh” 

Bước 2: Nhấn và chọn “Tắt/Off”

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Tắt tính năng Làm mới ứng dụng nền/Background App Refresh để cải thiện tốc độ của điện thoại

5. Giảm các hiệu ứng giao diện

Hiệu ứng chuyển động trên điện thoại tạo cảm giác máy có chiều sâu trên màn hình chính và ứng dụng. Tuy nhiên, đôi lúc các ứng dụng này lại khiến máy bị chậm hoặc lag, ảnh hưởng đến việc lướt web của bạn không được mượt mà. Trường hợp này, bạn có thể tắt các chuyển động màn hình bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Mở ứng dụng “Cài đặt/Settings” → Chọn “Trợ năng/Accessibility”

Bước 2: Chọn “Chuyển động/Motion” → Ở mục “Giảm chuyển động/Reduce motion”, nhấn vào thanh gạt qua bên phải để kích hoạt

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Các bước kích hoạt chế độ giảm hiệu ứng giao diện/Reduce Motion

6. Khởi động lại điện thoại 

Ở thủ thuật này, bạn sẽ cần khởi động lại điện thoại để xóa dung lượng RAM và cung cấp cho thiết bị một khởi động mới. Cách này có thể áp dụng nếu máy đột nhiên bị chậm mà bạn chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Tham khảo các bước thực hiện khởi động lại điện thoại như sau: 

Bước 1: Nhấn và giữ một trong các nút âm lượng và nút nguồn bên cạnh cho đến khi thấy thanh trượt. 

Bước 2: Trượt thanh để tắt nguồn iPhone. 

Bước 3: Sau khoảng 10s, nhấn và giữ nút nguồn để khởi động lại iPhone. 

Bật mí 7 cách giúp tăng tốc iPhone 12 series cực dễ

Nhấn giữ một nút âm lượng/Volume và nút nguồn để tắt nguồn iPhone

7. Kiểm tra điều kiện mạng

Yếu tố nhiệt độ cũng là nguyên nhân khiến iPhone 12 của bạn trở nên chậm hơn. Nếu máy trong tình trạng quá nóng hoặc lạnh, bạn nên cố gắng đưa máy trở lại nhiệt độ bình thường. Như vậy, máy sẽ không bị lag nữa và hoạt động ổn định lại như cũ. 

Đoạn kết

Trên đây là những thủ thuật cơ bản giúp tăng tốc chiếc iPhone 12, iPhone 12 Pro hay cả iPhone 12 Pro Max của bạn. Trong trường hợp đã thử hết cách nhưng vẫn không cải thiện về hiệu năng sử dụng thì bạn nên cân nhắc đem máy đến cửa hàng để được bảo hành và sửa chữa nếu cần thiết. Đối với iPhone, việc thay thế linh kiện hoặc sửa chữa đòi hỏi chi phí khá cao nên hãy bảo quản và sử dụng cẩn thận nhé!

MobileWorld (mobileworld.com.vn) là Hệ thống bán lẻ Điện thoại di động, Máy tính bảng, Đồng hồ và các Phụ kiện tại TpHCM Chính hãng, Uy tín, Giá rẻ. 

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, lấy tổ chức chuyên nghiệp làm sức mạnh cạnh tranh, MobileWorld không ngừng nỗ lực cung cấp những sản phẩm, dịch vụ giá trị mới, chất lượng cao với giá hợp lý để đóng góp vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống thông tin.

Có thể bạn sẽ thích